09/12/2015 | 0

Quân nổi dậy Syria rời Homs theo thoả thuận ngừng bắn

Quân nổi dậy Syria rời Homs theo thoả thuận ngừng bắn

Waer, Syria. (Reuters) – Hôm nay, nhiều chuyến xe buýt của người Syria đã đưa các tay súng nổi dậy rời khỏi Homs, khu vực cuối cùng mà họ đang kiểm soát, trong khuôn khổ hiệp ước ngừng bắn để trao quyền kiểm soát thành phố cho chính phủ Syria.

Theo hiệp định này, các tay súng nổi dậy cùng với gia đình của họ, sẽ di chuyển đến các vùng khác do quân nổi dậy kiểm soát ở phía tây bắc, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Homs là trung tâm của cuộc nổi dậy chống tổng thống Bashar al-Assad. Thoả thuận này được thi hành tiếp theo sau một loạt tấn công của quân đội Syria nhắm vào vùng phía bắc thành phố Homs, được sự yểm trợ của các đợt không kích của người Nga. Theo Bộ trưởng Bộ Hoà giải của Syria, việc thực hiện công cuộc hoà giải đang diễn ra tại nhiều địa phương, trong đó có Homs và vùng phụ cận.

Hiệp định ngừng bắn đã được thực thi từ tháng Chín qua ở nhiều nơi của Syria. Theo đó thì các tay súng nổi dậy sẽ di chuyển đến Idlib, mặc dù hiệp định ngừng bắn chưa được thi hành đầy đủ. Một số chiếc xe buýt đã rời khỏi quận Waer của Homs từ sáng sớm hôm nay, và nhiều chiếc khác đang xếp hàng chờ đến lượt. Liên Hiệp Quốc chủ toạ việc thực hiện hiệp định hoà giải, đã được các phe Syria thoả thuận. (Song Châu)