09/04/2018 | 4

Quân nổi dậy Syria rời Douma trong vòng 48 giờ theo thoả thuận của Nga

Quân nổi dậy Syria rời Douma trong vòng 48 giờ theo thoả thuận của Nga

Al-Wafideen, Syria. (Reuters)- Hôm qua 8 tháng 4, các tay súng quân nổi dậy đã rời khỏi thành phố Douma bị tàn phá của Syria, trong giai đoạn đầu của thoả thuận được Nga ủng hộ, để di tản hàng ngàn người thuộc lực lượng này ra khỏi vùng đất bị bao vây.

Báo chí địa phương cho biết một chiếc xe buýt chở hàng chục tay súng và gia đình rời thành phố Douma, để hướng đến các địa điểm đang do phe đối lập kiểm soát ở miền bắc Syria. Các tay súng Jaish al-Islam sẽ đến thành phố Jarablus ở miền bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Đồng thời, một nhóm các con tin bị quân nổi dậy cầm tù tại Douma được đưa đến khu vực đang do quân đội Syria kiểm soát. Họ được hàng trăm thân nhân đón mừng, trước khi được chuyển đến một trung tâm tiếp nhận.

Cả hai sự kiện diễn ra hôm qua, cho phép mở ra hành lang an toàn để hàng ngàn tay súng của quân nổi dậy rời khỏi nơi đồn trú lớn nhất của họ gần Damascus, để đổi lấy việc quân nổi dậy Jaish al-Islam phóng thích hàng trăm con tin và  tù binh họ đã bắt giữ trong các cuộc giao tranh.

Các nhà thương thuyết của phe đối lập cho biết thoả thuận này được quân cảnh Nga thực hiện, sau khi tiến vào thành phố. Thoả thuận mang lại một trong những chiến thắng lớn nhất của tổng thống Bashar al-Assad, kể từ khi quân nổi dậy từ Aleppo tiến đến khu vực này cuối năm 2016. Hiện nay, quân nổi dậy vẫn còn cố thủ mạnh mẽ tại vùng tây bắc và tây nam Syria. (Song Châu)

TAGS: syria