22/03/2018 | 0

Quân nổi dậy Syria rời Đông Ghouta trong đợt hàng đầu tiên

Quân nổi dậy Syria rời Đông Ghouta trong đợt hàng đầu tiên

Harasta, Syria. (Reuters) – Vào Thứ Năm 22 tháng 3, phe nổi dậy ở Syria đã rời khỏi một thị trấn ở đông Ghouta trên những chiếc xe bus, trao quyền kiểm soát thị trấn cho quân chính phủ.

Đây là đợt đầu hàng đầu tiên của phe nổi dậy, kể từ khi Damacus bắt đầu cuộc tấn công đẫm máu tại đông Ghouta vào hơn 1 tháng trước. Việc nhóm đối lập Ahrar al-Sham chấp nhận các đề nghị của chính phủ và rời khỏi thị trấn Harasta, mở đường cho Damacus tiến tới một trong các chiến thắng lớn nhất trước phe nổi dậy, kể từ sau trận chiến ở Aleppo năm 2016. Vào tối ngày 22/03, khoảng 30 xe bus chở các chiến binh nổi dậy và gia đình của họ rời khỏi thị trấn Harasta. Truyền thông Syria cho biết, các xe bus chở khoảng 1,580 người, bao gồm 413 tay súng, đã được cung cấp lộ trình an toàn để đến khu vực tây bắc Syria.

Một đơn vị truyền thông quân sự, được quản lý bởi tổ chức Hezbollah, đồng minh của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, nói rằng 1,500 chiến binh và 6,000 thành viên gia đình đã đồng ý rời đi. Một viên chức quân sự của Syria khuyến cáo rằng, các chiến binh nổi dậy nào không chịu đầu hàng sẽ có kết cục sau cùng là cái chết. Khoảng 15,000 thường dân, những người vẫn còn ở lại thị trấn Harasta, được bảo đảm rằng họ sẽ không gặp nguy hiểm.

Harasta là thị trấn nhỏ nhất trong 3 khu vực bị phe nổi dậy chiếm đóng tại đông Ghouta. Chiến dịch của quân đội Syria tại đông Ghouta là một trong những đợt tấn công dữ dội nhất trong suốt cuộc nội chiến dài 7 năm, giết chết hơn 1,500 người, bao gồm cả nhiều trẻ em. (Ngô Bảo)

TAGS: ghouta