07/07/2018 | 0

Quân nổi dậy Nam Syria đồng ý với thỏa thuận đầu hàng

Quân nổi dậy Nam Syria đồng ý với thỏa thuận đầu hàng

Ảnh: Reuters

Syria- Nguồn tin của Reuters cho biết quân nổi dậy  Nam Syria đồng ý từ bỏ vũ khí trong một thỏa thuận ngừng bắn được ký vào Thứ Sáu 6 tháng 7, do Nga đứng ra làm trung gian.

Qua thỏa thuận này, phiến quân đồng ý trả lại tỉnh Deraa cho chính phủ. Đây là một chiến thắng lớn khác cho Tổng Thống Bashar Assad và đồng minh Nga.

Giới truyền thông đưa tin chính phủ Syria lấy lại tỉnh Nassib nằm dọc theo biên giới với Jordan, sau khi quân nổi dậy chiếm giữ được 3 năm. Cuộc tấn công của quân đội chính phủ vào thành trì này không gặp bất cứ sự phản công nào, nhờ có các đợt không kích của Nga hỗ trợ.

Đài truyền hình nhà nước Syria nói rằng trong thỏa thuận đầu hàng, phiến quân đồng ý bàn giao vũ khí hạng nặng và hạng trung được lắp đặt ở khắp nơi trong tỉnh và thành phố. Nguồn tin cũng cho biết Nga bảo đảm sự trở về an toàn của thường dân, những người chạy trốn khỏi cuộc nội chiến sau khi chính phủ tấn công vào khu vực của quân nổi dậy.

Có khoảng 320,000 Syria phải sang những nước khác tị nạn. Bảy năm nội chiến giết chết hàng trăm ngàn người. Giờ đây, Tổng Thống Assad kiểm soát hầu hết lãnh thổ Syria với sự giúp đỡ của các đồng minh. Phần còn lại tập trung ở phía Bắc vẫn còn nằm ngoài tầm tay ông Assad, vì đó là nơi quân đội Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm đóng. (Mai Đức)

TAGS: syria