24/08/2014 | 0

Quân nổi dậy ăn mừng đánh chiếm phi trường Tripoli

Quân nổi dậy ăn mừng đánh chiếm phi trường Tripoli

Tripoli, Lybia. (Reuters) – Một video clip được tung lên mạng xã hội ngày hôm qua, thứ Bảy 23 tháng 8, cho thấy các tay súng chiếm được phi trường chính tại thủ đô Tripoli đã mở cuộc ăn mừng.

Tuy nhiên, vài tiếng đồng hồ sau, tức là vào ngày hôm nay, Chủ nhật 24 tháng 8, các cư dân trong vùng cho hay, các chiến đấu cơ đã tấn công nhiều mục tiêu tại Tripoli. Họ nói đã nghe tiếng máy bay và rồi nhiều tiếng nổ xảy ra vào lúc bình minh nhưng không biết thêm chi tiết.

Trong nhiều tuần lễ qua, Libya rơi vào tình trạng giao tranh tồi tệ kể từ sau khi nước này diễn ra chiến dịch lật đổ ông Muammar Gaddafi được sự hậu thuẫn của NATO cách nay 3 năm. Tướng Khalifa Haftar tuyên bố ngã về phía lực lượng Hồi giáo để theo đuổi cuộc chiến tranh đang làm gia tăng tình trạng hỗn loạn tại đây. Quân đội của ông này nhận trách nhiệm trong các vụ không kích Tripoli vào ngày hôm qua và vào thứ Hai tuần rồi. Tuy nhiên, tổ chức được gọi là Chiến dịch Bình Minh nhấn mạnh rằng, phần lớn các tay súng của họ là người đến từ thành phố Misrata. Tổ chức này nói đã chiếm được phi trường chính của thủ đô Tripoli từ tay đối thủ của họ ở Zintan, nằm về phía tây Libya.

Phương Tây và các quốc gia lân bang của Libya đang lo nước này lại sẽ rơi vào tình trạng nội chiến vì chính phủ không đủ mạnh để có thể kiểm soát các lực lượng vũ trang. Các cuộc đụng độ bùng nổ giữa quân đội của ông Haftar và lực lượng liên minh với người Hồi giáo tại hai khu vực ngoại ô của Benghazi hôm thứ Bảy làm 8 quân nhân thiệt mạng, và 35 người khác bị thương.

Các vụ bạo động bùng nổ khiến Liên Hiệp Quốc và các toà đại sứ ngoại quốc tại Libya di tản nhân viên và công dân của họ, và phần lớn các hãng hàng không ngoại quốc đã ngừng bay đến Libya. (S. Châu)