19/03/2014 | 0

Quân nhân Ukraine rời khỏi một căn cứ hải quân ở Sevastopol

Quân nhân Ukraine rời khỏi một căn cứ hải quân ở Sevastopol

Sevastopol Crimea. (Reuters)
Quân nhân Ukraine đã rời khỏi bộ chỉ huy hải quân ở Sevastopol, sau khi dân quân và những người không võ trang tràn vào căn cứ treo quốc kỳ Nga. Việc chiếm cứ đã diễn ra trong hòa bình, không có đổ máu. Dân quân xưng là đơn vị tự phòng đã tràn vô căn cứ trang sáng sớm ngày thứ Tư. Một thành viên của đơn vị tự phòng Sevastopol nói rằng mọi việc rất tốt đẹp, không đổ một giọt máu. Quân nhân Ukraine đã được hoan hô khi họ rời căn cứ.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ihor Tenyukh tuyên bố quân nhân Ukraine sẽ không rút khỏi Crimea mặc dù Tổng thống Putin đã ký hiệp ước sát nhập. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó quân nhân Ukraine đã mặc thường phục rời căn cứ ỏ Sevastopol. Đại úy Hải quân Oleksander Balanyuk nói rằng không thể chống lại đám đông. Đã có những lời hứa không chiếm căn cứ của Nga, mọi vấn đề sẽ được giải quyết bằng chính trị, nhưng căn cứ đã bị chiếm.
Cơ quan thông tấn Interfax nói rằng chỉ huy trưởng Hải quân Ukraine là Đô đốc Serhiy Haiduk đã được nhân viên tình báo FSB của Nga đưa ra khỏi căn cứ. Cơ quan thông tấn Itar-Tass cho biết Chỉ huy trưởng Hạm đội Hắc Hải Nga là Đô đốc Alexander Vitko đã nói chuyện với bộ chỉ huy hải quân Ukraine.
Quân nhân Ukraine hiện vẫn còn kiểm soát căn cứ không quân Belbek nằm ngoài hải cảng Sevastopol. Sáng nay quân nhân trong căn cứ vẫn tập trung chào quốc kỳ như thường lệ. Sau khi chào cờ, quân nhân cử hành một phút mặc niệm tưởng nhớ người quân nhân đã bị bắn chết khi lực lượng dân quân tự phòng Crimea chiếm một căn cứ quân sự Ukraine ở thủ phủ Simferopol.
Một sĩ quan đã đọc chỉ thị của Bộ quốc phòng Ukraine, nói rằng các đơn vị quân đội Ukraine tại Cộng hòa Tự trị Crimea có thể dùng võ khí nếu tính mệnh bị đe dọa. Phát ngôn viênVladislav Seleznyov của quân đội Ukraine nói rằng người quân nhân Ukraine đã chết vì vết thương, một đại úy trong căn cứ bị thương. Hiện không rõ thành phần tấn công là ai, chúng che mặt và trang bị đầy đủ.
Một số căn cứ quân sự của Ukraine ở Crimea đã bị quân đội Nga kiểm soát từ nhiều tuần lễ. Nga đã đưa hàng ngàn quân qua Crimea trước khi vùng này tổ chức trưng cầu dân ý. Hiện không rõ quân đội Nga có liên hệ trong vụ tấn công ngày hôm nay hay không. Nhiều câu hỏi đang được đặt ra là liệu khi chính phủ Nga và Ukraine đang xung đột vì Nga sát nhập vùng Crimea vào lãnh thổ, việc giao quyền kiểm soát các căn cứ quân sự Ukraine trong vùng có diễn ra trong hòa bình hay không. – H. Võ