26/05/2019 | 0

Quân nhân hải quân Hoa Kỳ thừa nhận tội gián điệp cho Nga

Quân nhân hải quân Hoa Kỳ thừa nhận tội gián điệp cho Nga

Ảnh: Reuters

Tin từ San Diego, California.– Vào hôm thứ Sáu (24 tháng 5), các viên chức cho biết một quân nhân hải quân Hoa Kỳ nhận tội với hai tội danh gián điệp, đồng thời nhận mức án ba năm tù giam. Người này thừa nhận đánh cắp thông tin mật về tàu chiến chạy bằng năng lượng nguyên tử của Hải quân, dự định gửi cho một ký giả và đào tẩu sang Nga.

Theo nội dung bức thư điện tử do ông Jeff Houston thuộc Hiệp hội điều tra tội phạm hải quân Hoa Kỳ gửi cho hãng thông tấn AP, sĩ quan hải quân Stephen Kellogg III muốn tiết lộ thông tin về sự hoang phí trong quân đội, đồng thời thừa nhận chia sẻ thông tin với người Nga.

Theo tài liệu của tòa án Hải quân, Kellogg (26 tuổi) đã liên lạc với Sevmash, công ty đóng tàu lớn nhất của Nga và độc quyền sản xuất tàu ngầm nguyên tử. Kellogg thừa nhận quyết định tiết lộ thông tin của các tàu chiến chạy bằng năng lượng nguyên tử có thể gây tổn hại cho Hoa Kỳ.

Theo đài KTLA, chính quyền biết được kế hoạch của Kellogg sau khi họ bắt giữ anh vào ngày 27 tháng 8, vì hành vi say rượu tại phi trường San Diego. Kellogg bị từ chối lên phi cơ đến thành phố New York. Theo tài liệu của tòa án, anh Kellogg đã mua vé một chiều và dự định gặp một người bạn là ký giả sống ở thành phố New York để tiết lộ câu chuyện.

Theo KTLA, Kellogg gia nhập Hải quân vào năm 2014, và thân thiết với một kỹ sư nguyên tử có quyền truy cập vào các thông tin mật của tàu chiến Hải quân. Kellogg thừa nhận việc nói với bạn cùng phòng về dự định đào thoát sang Nga. (Mộc Miên)