21/04/2016 | 1

Quân nhân dùng xe quân sự chở gỗ lậu cho sếp

Quân nhân dùng xe quân sự chở gỗ lậu cho sếp

Chiếc xe quân sự dùng để chở gỗ lậu. Ảnh: Lao Động

Một quân nhân chuyên nghiệp đã bị kiểm lâm chặn bắt khi dùng xe quân đội để vận chuyển gỗ quí lậu, để cho sếp đóng đồ dùng trong nhà.

Sau khi bị bắt, lực lượng kiểm lâm đã xác định được người lái chiếc xe quân sự tên là Nguyễn Chí Xuyên (sinh năm 1983, quân nhân chuyên nghiệp). Ông Xuyên đã chở hơn 7m3 gỗ lậu. Báo chí không cho biết vị sếp của ông Xuyên tên gì, mà chỉ viết tắt sếp tên “Th”. Vụ bắt bớ xảy ra vào 16/4, không rõ vì lý do gì mà mãi những ngày sau báo chí mới được cung cấp tin tức.

Theo những gì mà báo chí trong nước cho hay, chiếc xe quân sự thuộc Trung đoàn 38- Sư đoàn 2- Quân khu 5, đóng tại tỉnh Gia Lai. Lúc bị bắt, chiếc xe này đang đi trên đường Đông Trường Sơn. Ngay sau khi bị bắt, ông Xuyên đã nhanh chóng tháo biển số quân sự để tránh bị dòm ngó, mất uy tín quân đội.

Vụ bắt giữ diễn ra vào giữa khuya. Ban đầu, ông Xuyên không cho phép kiểm lâm kiểm tra hành chính. Ông Xuyên ỷ mình là bộ đội, lại đang sử dụng xe quân đội nên không cho phép kiểm tra. Tranh cãi một hồi lâu, vì đuối lý nên ông Xuyên để cho kiểm lâm làm việc. Trên xe có tất cả 41 hộp gỗ thuộc loại quý hiếm.

Ông Võ Văn Phán- Chủ tịch huyện Kbang cho biết, cho dù chiếc xe quân đội bị bắt tại địa bàn nhưng huyện này không thể xử phạt. Ông phải báo cáo lên tỉnh, vì cấp tỉnh mới đủ thẩm quyền.

Lâu nay, với bộ máy tuyên truyền, chính quyền CSVN luôn đổ lỗi rừng bị phá hoại là do lối sống du canh, du cư của người sắc tộc trên Cao nguyên Trung phần. Sự việc này phần nào cho dư luận thấy chỉ có những kẻ có chức, có quyền mới có thể phá hoại, chặt phá rừng trên cao nguyên.

Ngọc Quân/SBTN