12/09/2014 | 0

Quan ngại về máy bay không người lái phổ biến trong môi trường thiếu luật lệ

Quan ngại về máy bay không người lái phổ biến trong môi trường thiếu luật lệ

Austin, Texas. (CBS) – Những tiếng động vi vu, rì rào của cánh quạt máy bay không người lái sắp sửa vang lên ở khắp mọi nơi. Các đại công ty như Amazon và Google đang thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái.

Các sinh viên đại học đang kết hợp máy quay phim biết bay vào trong các dự án nghiên cứu của họ. Còn ở Austin, Texas, các nhân viên địa ốc đang dùng máy bay không người lái để chụp ảnh nhà cửa và cơ sở kinh doanh từ trên cao. Tóm lại là máy bay không người lái đang xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng chính phủ vẫn chưa đưa ra luật lệ để kiểm soát chúng.

Ông Robert Youens là một chuyên viên không ảnh địa ốc. Ông điều khiển một chiếc máy bay không người lái để chụp hình những căn nhà từ trên cao. Ông cho biết hiện nay vẫn còn là thời cao bồi miền viễn tây của máy bay không người lái. Những người chơi máy bay có thể sắm sửa một chiếc máy bay chụp ảnh khắp thành phố với giá chưa đến 1,000 Mỹ kim.

Tiến Sĩ Todd Humphreys điều khiển phòng thí nghiệm du hành vô tuyến ở Đại Học Texas tại Austin. Ông cho rằng việc thiếu luật lệ chi phối máy bay không người lái đang đe dọa quyền riêng tư của mọi người. Chúng có thể bay cao, bay thấp, hoặc hạ cánh xuống một sân sau hay một nóc nhà.

Quốc Hội Hoa Kỳ dự trù sẽ ban hành luật về máy bay không người lái trong năm tới, nhưng có ý kiến cho rằng thời điểm đó có lẽ là đã quá trễ. (H. Lam)