22/03/2022 | 74

Quân Nga dùng vũ khí giải tán cuộc biểu tình ở Kherson

Quân Nga dùng vũ khí giải tán cuộc biểu tình ở Kherson

Tin từ KYIV, Ukraine – Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân đội Nga vừa sử dụng lựu đạn gây choáng và đạn thật để giải tán cuộc biểu tình của những người ủng hộ Ukraine tại thành phố Kherson bị chiếm đóng vào hôm thứ Hai, 21 tháng 3.

Hãng tin Reuters cho hay Moscow đang phủ nhận việc nhắm vào dân thường. Cảnh quay video cho thấy hàng trăm người biểu tình ở Freedom Square của Kherson đang bỏ chạy khi lựu đạn rơi xung quanh họ. Những tiếng nổ lớn, tiếng súng và những đám khói màu trắng có thể được nhận thấy rõ ràng trong video.

Cơ quan báo chí của lực lượng quân đội Ukraine tuyên bố “lực lượng an ninh Nga đã chạy đến, bắt đầu ném lựu đạn gây choáng vào đám đông và nổ súng”. Họ khẳng định có ít nhất một người bị thương, nhưng không rõ vết thương này được gây ra như thế nào. Reuters hiện vẫn chưa thể độc lập xác minh các loại vũ khí được sử dụng.

Đoạn video cho thấy một số người biểu tình quay trở lại quảng trường. Một người đàn ông đội mũ đen đi bộ trở lại, dừng lại bên kia đường đối diện với các binh sĩ Nga và đứng đó một mình, giơ cao lá cờ Ukraine nhỏ.

Thành phố Kherson, thủ phủ của khu vực với khoảng 250,000 dân, là trung tâm đô thị lớn đầu tiên rơi vào tay quân đội Nga sau khi họ xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Kể từ đó, các nhóm cư dân đã tổ chức các cuộc diễn hành thường xuyên ở trung tâm Kherson, phản đối việc chiếm đóng và ủng hộ chính phủ ở Kyiv bằng cách vẫy cờ Ukraine.