04/03/2015 | 0

Quân ly khai thân Nga tàn phá phi trường Donetsk

Quân ly khai thân Nga tàn phá phi trường Donetsk

Ukraine. (Reuters) – Chính phủ Ukraine vừa lên tiếng tố cáo lực lượng ly khai thân Nga đã phá huỷ nhà ga của phi trường Donetsk, bỏ mặc xác chết của binh sĩ của họ rải rác đây đó.

Nguồn tin này nói rằng, hồi năm rồi, phi trường quốc tế của thành phố Donetsk của miền đông Ukraine vẫn sống động và hoạt động tấp nập. Hiện nay thì hầu hết các toà nhà đều bị bom đánh sập và xe hơi bị cháy la liệt khắp nơi, và binh lính ly khai tuần tiễu vất rác bừa lên xác chết của binh sĩ Ukraine. Một phiến quân ly khai thân Nga nói rằng, rất nhiều xác chết của binh sĩ Ukraine nằm dưới đống rác và được chôn luôn ở đấy. Số thương vong của quân đội Ukraine tăng cao kỷ lục trong vài ngày qua, và người ta nghe tiếng đạn pháo kích rơi xuống một nơi không xa phi trường của thành phố Donetsk, bất chấp lệnh ngừng bắn.

Hôm thứ Ba ngày 3 tháng 3, hai phe tiếp tục tố cáo nhau vi phạm hiệp ước ngừng bắn, và số vụ pháo kích có vẻ như ác liệt hơn những ngày trước đó. Dư luận từ Kiev lo ngại quân ly khai sẽ dựa vào lệnh ngừng bắn để chuẩn bị các đợt tấn công thành phố cảng Mariupol đang do quân đội Ukraine kiểm soát ở phía nam tỉnh Donetsk. Quân ly khai đã bác bỏ lời tố cáo về kế hoạch tấn công này, cho rằng họ muốn kiểm soát cảng Mariupol thông qua một cuộc thương lượng. Hôm thứ Ba, tổng thống Ukraine Poroshenko nói rằng Tổ chức An ninh và Hợp tác Liên Âu cần tham gia cuộc giám sát tại những nơi có dấu hiệu vi phạm lệnh ngừng bắn.

Các nhà lãnh đạo Đức, Ukraine, Pháp hôm thứ Hai 2 tháng Ba nói họ đồng ý để Tổ chức An ninh và Hợp tác Liên Âu đóng vai trò giám sát thoả thuận ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng giao tranh. (Song Châu)