15/05/2015 | 0

Quân ly khai miền Đông doạ chiếm Donetsk

Quân ly khai miền Đông doạ chiếm Donetsk

Ukraine. (Reuters) – Người đứng đầu nhà nước tự xưng “Cộng Hoà Nhân dân Donetsk,” gọi tắt là DNR, Alexander Zakharchenko hôm thứ Sáu 15 tháng Năm thề sẽ “giải phóng” vùng miền đông Ukraine đang thuộc quyền kiểm soát của binh sĩ Ukraine.

Trong cuộc họp báo tổ chức tại thành phố Donesk hiện do lực lượng ly khai chiếm giữ, Alexander Zakharchenko kêu gọi Kiev công nhận nền độc lập của DNR. Zakharchenko nói rằng, quân ly khai phải thiết lập mối quan hệ với Kiev dựa trên nền tảng của mối quan hệ láng giềng và quan hệ đối tác, đồng thời sẽ buộc Kiev tôn trọng nền độc lập của DNR. Zakharchenko nhấn mạnh rằng, DNR không phải là một tổ chức tự trị, cũng không phải là một phần của liên bang, mà là một quốc gia độc lập. Zakharchenko cũng cho rằng, binh sĩ Ukraine đang chiếm đóng lãnh thổ của nhà nước tự xưng “Cộng Hoà Nhân dân Donetsk” một cách bất hợp pháp, và thề sẽ chiếm lại vùng lãnh thổ này, bao gồm thị trấn Slaviansk, Krasnoarmeisk và cảng Mariupol.

Bất chấp hiệp định ngừng bắn đã được ký kết hồi tháng Hai, tình hình miền đông Ukraine vẫn căng thẳng. Súng tiếp tục nổ chung quanh thị trấn ven biển Shyrokyne, gần thành phố cảng Mariupol. Kiev sợ rằng quân ly khai sẽ chiếm cảng Mariupol làm hành lang để tấn công và chiếm đóng các quận miền đông Ukraine. Hôm thứ Sáu 15 tháng Năm, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã gặp trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Liên Âu, Victoria Nuland tại Kiev để thảo luận về tình hình miền đông của nước này và việc thực hiện hiệp ước ngừng bắn Minsk.

Poroshenko nói rằng, việc hợp tác với Hoa Kỳ hiện nay là rất quan trọng. Nuland đến Kiev sau chuyến tháp tùng ngoại trưởng Hoa Kỳ đến khu nghỉ mát Biển Đen của nước Nga để hội đàm với thủ tướng Nga, Vladimir Putin. (Song Châu)