23/11/2020 | 10

Quận Los Angeles cấm nhà hàng phục vụ ngoài trời bắt đầu từ thứ tư trước tình hình số ca nhiễm coronavirus tăng mạnh

Quận Los Angeles cấm nhà hàng phục vụ ngoài trời bắt đầu từ thứ tư trước tình hình số ca nhiễm coronavirus tăng mạnh

Ảnh: Reuters

Vào chủ nhật (ngày 22 tháng 11), Quận Los Angeles thông báo họ sẽ cấm các nhà hàng, nhà máy bia, nhà máy rượu và quán bar phục vụ ngoài trời trong ba tuần bắt đầu từ thứ tư (ngày 25 tháng 11) trước tình hình số ca nhiễm coronavirus tăng chưa từng có.

Các viên chức quận trước đó đã khuyến cáo rằng nếu số ca nhiễm coronavirus trung bình trong 5 ngày là 4,000 ca trở lên, hoặc nếu số ca nhập viện vượt quá 1,750 ca mỗi ngày, thì tất cả việc ăn uống ngoài trời và trong nhà sẽ bị cấm. Mức trung bình trong năm ngày đạt 4,097 ca vào Chủ nhật.

Sở Y tế Công cộng Los Angeles cho biết các nhà hàng, nhà máy bia, nhà máy rượu và quán bar sẽ chỉ có thể cung cấp dịch vụ mang về và giao hàng, nhưng các nhà máy bia cùng nhà máy rượu vẫn có thể tiếp tục hoạt động bán lẻ của họ. Lệnh mới này sẽ có hiệu lực lúc 10 giờ tối thứ tư.

Vì quận L.A. hiện đang ở cấp độ màu tím, mức hạn chế cao nhất của kế hoạch mở cửa lại gồm bốn cấp độ của tiểu bang, ăn uống trong nhà không được phép và mọi người chỉ được phép ăn ngoài trời tại các nhà hàng — nhiều nhà hàng đã mở rộng ra vỉa hè và mua hoặc thuê lều, bạt để tuân thủ nội quy. Giờ đây, họ sẽ phải trở lại chỉ cung cấp dịch vụ mang đi và giao hàng như hồi tháng 5 vừa qua.

Các viên chức khuyến cáo rằng nếu tình trạng nhiễm coronavirus và tỷ lệ nhập viện của Quận Los Angeles tiếp tục tăng lên, nhiều lệnh cấm khác sẽ được đưa ra. Nếu số ca nhiễm trung bình trong 5 ngày đạt 4,500 trở lên hoặc nếu số ca nhập viện trên 2,000 ca ngày, Quận sẽ ban hành lệnh Safer-at-Home có hiệu lực trong ba tuần, trong đó chỉ những nhân viên thiết yếu, nhân viên khẩn cấp và những người bảo đảm các dịch vụ thiết yếu được phép rời khỏi nhà của họ. Quận L.A. đã báo cáo 9 ca tử vong do COVID-19 và 2,718 ca nhiễm mới vào chủ nhật. (BBT)