10/05/2016 | 0

Quấn khăn ủ trẻ có thể làm trẻ chết

Quấn khăn ủ trẻ có thể làm trẻ chết

Los Angeles, California. (Reuters) – Nhiều bậc cha mẹ thích quấn khăn khi trẻ khóc, vừa để an ủi trẻ vừa giúp chúng dễ ngủ hơn.

Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy hành động rất đơn giản này, trong một số trường hợp, có thể làm chết trẻ. Video cho thấy Nadine Chawla thường quấn khăn mỗi khi đứa con trai 2 tháng tuổi của cô buồn ngủ. Nadine giải thích bé nằm trong bụng mẹ suốt 9 tháng 10 ngày, bé quen được vỗ về, nên việc quấn khăn có thể giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Video cho thấy Nadine quấn khăn trùm kín người bé, để giúp bé tận hưởng cảm giác như còn trong bụng mẹ. Nhưng một nghiên cứu đăng trong tạp chí Journal Pediatrics cho thấy việc quấn khăn có thể khiến trẻ bị hội chứng chết đột ngột, nếu trẻ bị quấn quá chặt ở phần bụng. Bác sĩ Corinn Cross là phát ngôn viên của Viện Nhi kho Hoa Kỳ, cho biết nhiều bậc cha mẹ thường thích cho con họ nằm ngủ sấp.

Đó là một sở thích có hại, vì khi trẻ nằm lâu trên bụng hoặc bao tử, trẻ có nguy cơ bị hội chứng chết đột ngột. Các chuyên gia khuyến cáo việc quấn khăn cũng như việc cho trẻ nằm sấp, chỉ nên được thực hiện đối với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên.

Theo các chuyên gia, mỗi khi trẻ ngủ, các bậc cha mẹ nên để phần sườn và bụng của trẻ được tự do. Nếu cần, chỉ nên đặt gối dọc theo 2 bên hông trẻ. (Mai Đức)