22/12/2015 | 1

Quân Iraq tiến vô TP Ramadi

Quân Iraq tiến vô TP Ramadi

Ramadi, Iraq. (Reuters) – Phát ngôn viên Sabah al-Numani của các đơn vị chống khủng bố Iraq cho biết quân đội Iraq đã tiến vô trung tâm thành phố Ramadi đã bị IS chiếm cứ từ tháng 5.

Cuộc hành quân tái chiếm thành phố Ramadi, nằm cách thủ đô Baghdad về phía tây khoảng 100 cây số đã bắt đầu từ đầu tháng 11. Quân đội Iraq đã mất trên một tháng để cắt đứt những con đường tiếp tế cho thành phố Ramadi. Một xướng ngôn viên đài truyền hình quốc gia Iraq cho biết các đơn vị chống khủng bố đã tiến vào trung tâm thành phố Ramadi lúc 10 giờ sáng nay, đã quét sạch khủng bố tại đây, đang sắp chiến thắng.

Hình ảnh trên đài truyền hình cho thấy các đơn vị chống khủng bố đang bắn rocket, khói lửa bốc lên từ một tòa nhà bị hư hại, tiếng súng nổ dòn. Cơ quan tình báo Iraq ước tính đang có khoảng từ 250 tới 300 tên IS cố thủ tại trung tâm thành phố, thủ phủ của tỉnh Anbar. Nếu cuộc hành quân tái chiếm thành công, Ramadi là thành phố thứ nhì được tái chiếm, sau khi tái chiếm thành phố Tikrit trong tháng Tư.

IS còn đang kiểm soát thành phố Mosul là thành phố lớn hàng thứ nhì ở Iraq và thành phố Falluja nằm giữa Ramadi và Baghdad. Tái chiếm Ramadi sẽ làm nâng cao tinh thần quân đội Iraq đã suy sụp sau khi IS chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq. (Robert Võ)