26/12/2015 | 0

Quân Iraq tấn công tái chiếm Ramadi

Quân Iraq tấn công tái chiếm Ramadi

Ramadi, Iraq. (Reuters) – Quân đội Iraq chống IS ở thành phố Ramadi đã củng cố vị trí để chuẩn bị tấn công lần cuối cùng tái chiếm thành phố.

Quân nhân dọn dẹp mảnh vụn trên đường phố các quận đã tái chiếm kể từ ngày mở cuộc tấn công. Chiếm lại thành phố nằm trên bờ sông Euphates, chỉ cách thủ đô Baghdad chỉ 2 giờ lái xe sẽ là chiến thắng lớn nhất của quân đội Iraq kể từ ngày IS chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq trong năm 2014. Chỉ huy trưởng cuộc hành quân là ông Sami al-Aridhi nói rằng: “ Quân đội đã tiến vô thành phố từ khu vực Humaira, giải phóng Ramadi từ 3 phía. Hiện giờ quân đội đang tiến tới các mục tiêu, nhưng cuộc hành quân đã phải kéo dài vì mìn bẩy của khủng bố.

Quân đội Iraq đã được phi cơ của Liên minh chống IS do Hoa Kỳ lãnh đạo yểm trợ. Lực lượng dân quân người Shiite được Iran yểm trợ đã giữ vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công IS khác, nhưng không tham chiến trong cuộc hành quân tái chiếm Ramadi vì đây là thành phố người Sunni nên chính quyền lo ngại có thể diễn ra những sự lạm dụng, trả thù và cũng tránh làm cho người Sunni tức giận. Thành phố Ramadi là thủ phủ của tỉnh Anbar đã bị IS chiếm trong tháng 5 vừa qua. Chính phủ Iraq đã nói họ phải tái chiếm Ramadi trước khi tấn công tái chiếm Mosul, thành phố lớn hàng thứ nhì trong nước. Sau 3 ngày tấn công, phiến quân vẫn còn cố thủ tại trung tâm thành phố.

Các chỉ huy trưởng quân đội đã nói trận chiến Ramadi sẽ còn kéo dài thêm vài ngày. Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari nói rằng phiến quân đang dùng dân chúng làm lá chắn sống, lo sợ gây tổn thất lớn cho tính mạng thường dân là một trong những nguyên do làm cho cuộc hành quân tiến triển chậm. (Robert Võ)