24/12/2015 | 0

Quân Iraq tái chiếm TP Ramadi

Quân Iraq tái chiếm TP Ramadi

Ramadi, Iraq. (Reuters) – Hôm nay quân đội Iraq tiếp tục tấn công tái chiếm thành phố Ramadi từ tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Cuộc tiến quân vào ngày Thứ Ba đã trở nên phức tạp bởi các thành phần cạnh tranh, sự nghi kỵ giữa các bộ tộc Sunni và dân quân người Shiite được Iran hỗ trợ. Giới chức Hoa Kỳ đang quan tâm tới hoạt động dân quân ở biên giới Syria đã bày tỏ sự thất vọng đối với sự chậm chạp tái chiếm thành phố. Hình ảnh video cho thấy quân nhân Iraq từ những tòa nhà hư hại bắn vào nhiều mục tiêu khác nhau. Khói đen bốc lên từ nhiều căn nhà trong khu vực. Quân đội Iraq hiện đang tập trung tấn công phiến quân IS tại trung tâm thành phố Ramadi, một thành phố đa số dân là người Sunni nằm trên sông Euphates, cách thủ đô Baghdad về phía tây khoảng 100 cây số. Nếu cuộc hành quân tái chiếm thành công, Ramadi là thành phố thứ nhì được tái chiếm, sau khi tái chiếm thành phố Tikrit trong tháng Tư.

IS còn đang kiểm soát thành phố Mosul là thành phố lớn hàng thứ nhì ở Iraq và thành phố Falluja nằm giữa Ramadi và Baghdad. Tái chiếm Ramadi sẽ làm nâng cao tinh thần quân đội Iraq đã suy sụp sau khi IS chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq. Cơ quan tình báo Iraq ước tính số phiến quân cố thủ trong thành phố còn khoảng từ 250 tới 300 người. Cuộc hành quân tái chiếm đã tiến triển rất chậm vì chính phủ không dùng lực lượng dân quân người Shiite, lo ngại sẽ có tình trạng lạm dụng, trả thù diễn ra. Đài truyền hình quốc gia Iraq tuyên bố quân đội đã tiêu diệt hàng trăm phiến quân IS, nhưng không cho biết tổn thất của quân đội. (Robert Võ)