07/08/2015 | 0

Quan hệ VN-Hoa Kỳ phụ thuộc vào nhân quyền ở VN

Quan hệ VN-Hoa Kỳ phụ thuộc vào nhân quyền ở VN

Hà Nội, Việt Nam. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry ca ngợi mối quan hệ đang ngày càng ấm lên với Việt Nam, nhưng tuyên bố phạm vi của quan hệ, cũng như các thỏa thuận quân sự, sẽ phụ thuộc vào sự sẵn lòng của nhà cầm quyền cộng sản trong việc bảo vệ nhân quyền và tự do.

Trong bài diễn văn kỷ niệm, ông Kerry cho biết các rào cảnh của sự mất lòng tin và hiểu lầm đang được loại bỏ. Ông kêu gọi Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn trong việc theo đuổi cải tổ luật pháp và cho phép tự do ngôn luận, hội họp. Mặc dù theo đuổi hội nhập với Tây phương và cải tổ kinh tế, Việt Nam vẫn bị chỉ trích vì đàn áp những nhà bất đồng chính kiến, trong đó các bloggers, các nhà hoạt động, cùng các phóng viên vẫn bị sách nhiễu, bắt bớ và bỏ tù. Hoa Kỳ đang thắt chặt quan hệ với Việt Nam để tăng tầm ảnh hưởng tại Á châu và đối phó với Trung Quốc, tuy nhiên nhân quyền và các tù nhân chính trị vẫn là một điểm gây tranh cãi.

Ông Kerry kêu gọi Việt Nam công nhận tự do ngôn luận và hội họp. Washington trích dẫn một số tiến bộ trong năm ngoái và bắt đầu nới lỏng lệnh cấm vẫn vũ khí sát thương đối với Việt Nam, cho phép tham gia phòng thủ và tập trận chung. (Nguyên Trân)