Đang tải...
17/12/2017 | 3

Quan hệ Việt-Đức tiếp tục trắc trở sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Quan hệ Việt-Đức tiếp tục trắc trở sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: Hà Nội Mới

Bộ Quốc Phòng Đức cho biết, trong tháng 11 vừa qua, một cuộc gặp tại Đức giữa giới chức bộ này với một phái đoàn quân sự CSVN đã bị hủy bỏ vào giờ chót.

Báo mạng Thờibáo.de trích dẫn thông cáo do phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Đức gửi ra hôm 14 tháng 12 cho hay như vậy. Thông cáo này cho biết, cuộc gặp giữa các giới chức quân sự hai nước là nhằm trao đổi chuyên môn về biện pháp phòng thủ đối với các loại vũ khí nguyên tử, sinh học và hóa học. Theo Thờibáo.de, đây là một trong cả chuỗi dài hậu quả của sự kiện CSVN đưa mật vụ sang Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi cuối tháng 7.

Kể từ khi chính phủ Đức trả đũa bằng cách rút khỏi mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam hồi tháng 9, nhiều cuộc thăm viếng của giới chức cao cấp hai nước liên tục bị hủy bỏ. Tờ Thờibáo.de dẫn lời thống đốc một bang lớn của Đức cho biết đã nhận được chỉ thị từ chính phủ liên bang, tạm thời dừng tất cả chương trình mới với Việt Nam. Giới chức bang này cho biết, họ đã hủy chuyến đi vào tháng 12 này tới TPHCM để gặp gỡ bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, một người từng du học tại Đông Đức xưa kia. Chuyến đi bị hủy bỏ bao gồm việc thăm viếng “Ngôi Nhà Đức” và những cuộc họp nhằm tìm hiểu cơ hội đầu tư ở một số tỉnh của Việt Nam.

Tờ Thờibáo.de cũng dẫn lời một doanh nhân Việt làm chủ một công ty chuyên về tư vấn đầu tư tại Việt Nam, cho biết Ngân Hàng Tái Thiết Đức KFW đã dừng cấp tín dụng đầu tư mới tại Việt Nam. Các dự án đã được chuẩn bị từ lâu với nguồn vốn từ phía Đức đã không thể khởi đông, đe dọa gây ra những thiệt hại lớn. KFW là được biết là nơi xét duyệt và cấp tín dụng cho nhiều công ty Đức khi họ bắt đầu những dự án đầu tư tại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

Loading...