28/09/2017 | 0

Quan hệ thương mại Hoa Kỳ – Canada xấu đi sau khi Washington đánh thuế 220% máy bay Bombardier

Quan hệ thương mại Hoa Kỳ – Canada xấu đi sau khi Washington đánh thuế 220% máy bay Bombardier

(Reuters) – Quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Canada đã xấu đi vào hôm Thứ Tư 27 tháng 9, sau khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đánh thuế chống trợ giá lên loại máy bay C- Series của hãng Bombardier – một hãng sản xuất máy bay nổi tiếng của Canada.

Hai quốc gia này lâu nay vẫn là đồng minh thân cận và là đối tác thương mại của nhau, với giá trị hàng hóa trao đổi hàng năm lên đến 500 tỷ Mỹ kim. Do đó, việc Hoa Kỳ đánh thuế 220% lên hãng sản xuất máy bay của Canada đã bị chỉ trích dữ dội.

Quyết định đánh thuế của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi hãng Boeing khởi kiện lên Bộ Thương Mại, cáo buộc Bombardier cạnh tranh không công bằng vì được trợ giá từ chính phủ.

Hãng Bombardier, cùng công đoàn công nhân ngành sản xuất hàng không Canada, và cả chính phủ Canada và bang Quebec, đã gọi mức thuế của Hoa Kỳ là vô lý, điên rồ, và cố tình kềm chế cạnh tranh. Chính phủ Canada cảnh báo, lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc đàm phán Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ Nafta đang diễn ra, và Ottawa cũng có thể sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa.

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau gọi mức thuế của Hoa Kỳ là chủ nghĩa bảo hộ và vô luật pháp. Ông Trudeau cho biết ông rất thất vọng trước quyết định của Hoa Kỳ, và sẽ làm hết sức để bảo vệ việc làm của người dân Canada.

Ngoài Canada, chính phủ Anh cũng rất tức giận với quyết định của Hoa Kỳ, do hãng Bombardier có nhà máy sản xuất máy bay C-Series ở Bắc Ireland, và đang thuê mướn 4,200 công nhân. Cả Ottawa và London đều đang đe dọa sẽ tẩy chay các sản phẩm của Boeing. (Ngô Bảo)