03/03/2017 | 1

Quan hệ “thân mật” giữa Tổng Thống Donald Trump với Tổng Thống Vladimir Putin có vẻ nguội lạnh

Quan hệ “thân mật” giữa Tổng Thống Donald Trump với Tổng Thống Vladimir Putin có vẻ nguội lạnh

Washington DC. (Reuters) – Với việc chính phủ ông rơi vào thế phòng thủ trước cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử năm ngoái, tổng thống Donald Trump không còn “tweet” khen ngợi tổng thống Nga Vladimir Putin nữa.

Nhiều viên chức xác nhận không đầy 5 tuần sau khi ông nhậm chức, cơ hội làm tan băng mối quan hệ Washington và Moscow nguội dần. Nhóm cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông bắt đầu sử dụng từ ngữ cứng rắn khi nói về Nga.

Sự lạnh nhạt nhìn thấy rõ sau khi cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức vì liên lạc với đại sứ Nga trước ngày ông Trump nhậm chức. Trong số các phụ tá thân cận, ông Flynn là người ủng hộ việc làm ấm lên mối quan hệ Mỹ-Nga. Thế chỗ ông Flynn là Trung tướng Lục quân H.R. McMaster, người có giọng nói hiếu chiến hơn đối với Nga, cũng là một đồng minh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jim Mattis, đại tướng thủy quân lục chiến nghỉ hưu.

Trong một dấu hiệu khác của thái độ cứng lại, chính phủ ông Trump mời học giả Fiona Hill, nhân vật thường xuyên chỉ trích ông Putin, làm cố vấn cao cấp về Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Bà Hill viết nhiều sách về nước Nga, trong đó có cuốn: Mr. Putin, Operative in the Kremlin, ám chỉ tổng Nga từng là một sĩ quan KGB.

Tuy nhiên Reuters chưa rõ bà chấp nhận lời mời chưa. Áp lực cũng đến từ đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội, và từ đồng minh châu Âu, vì họ lo ngại tổng thống Trump có thể nới lỏng biện pháp trừng phạt đối với Nga, sau khi nước này sáp nhập Crimea và ủng hộ phe ly khai ở Ukraine. (Mai Đức)