29/01/2021 | 0

Quan hệ quốc phòng Mỹ – CSVN dự kiến sẽ được củng cố dưới thời chính phủ mới của hai quốc gia

Quan hệ quốc phòng Mỹ – CSVN dự kiến sẽ được củng cố dưới thời chính phủ mới của hai quốc gia

Ảnh: Reuters

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo dự đoán từ một nhà phân tích của Việt Nam, quan hệ quốc phòng giữa cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ được cũng cố dưới thời chính quyền mới của cả hai quốc gia.

Vào thứ Sáu, 29 tháng 1, trong cuộc họp tại Diễn đàn Thái Bình Dương, ông Lê Hồng Hiệp, giảng viên đại học quốc gia Việt Nam, nói rằng nhiều người Việt Nam coi Washington là đối tác duy nhất có đủ lý do chính trị để chống lại Trung Cộng. Tuy nhiên, ông Hiệp thêm rằng Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn cần vượt qua nhiều trở ngại, như năng lực hạn chế của Việt Nam trong hoạt động quốc phòng cấp cao, việc Hà Nội ngần ngại không muốn làm mất lòng Bắc Kinh, và sự nghi ngờ rằng Washington có thể sẽ tìm cách lật đổ chế độ Cộng Sản Việt Nam.

Trong bối cảnh Tổng Thống Joe Biden vừa nhậm chức và Việt Nam cũng sắp có lãnh đạo mới sau Đại hội đảng, ông Hiệp tin rằng hai quốc gia sẽ có rất nhiều lĩnh vực có thể hợp tác. Theo ông Hiệp, trước mắt, Washington có thể gia tăng bán vũ khí cho Hà Nội, và vận động để được tiếp cận nhiều hơn với các cơ sở quân sự của Việt Nam.

Trong khi đó, Hà Nội có thể củng cố lực lượng an ninh, tăng chia sẻ thông tin tình báo, và hợp tác thêm với Hoa Kỳ trong lĩnh vực kỹ thuật quốc phòng và sản xuất thiết bị. Trong những năm gần đây, quan hệ Mỹ và cộng sản Việt đã tốt lên rất nhiều, với việc Hà Nội lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận RIMPAC do Hoa Kỳ dẫn đầu vào năm 2018, và việc các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam vào các năm 2018 và 2020.

Ông Hiệp nói các sự kiện này đã làm tăng đáng kể sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên, do đó, mối quan hệ Mỹ và cộng sản Việt có thể thăng cấp lên mức đối tác chiến lược trong vòng 5 năm tới. (Ngô Bảo)