11/06/2016 | 0

Quan hệ Mỹ-Việt có ngã rẽ rất khác tùy theo bà Clinton hay ông Trump làm tổng thống

Quan hệ Mỹ-Việt có ngã rẽ rất khác tùy theo bà Clinton hay ông Trump làm tổng thống

Ảnh: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Vào lúc chính trường Hoa Kỳ lộ rõ hai ứng cử viên nổi trội nhất còn lại để tranh chức tổng thống, là ông Donald Trump thuộc đảng Cộng Hòa và bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân Chủ, thì tạp chí The Diplomat hôm nay (11 tháng 6) có bài phân tích về tương lai của quan hệ Mỹ-Việt, khi một trong hai vị này lên làm Tổng Thống Hoa Kỳ.

Theo tác giả Roncevert Ganan Almond, thuộc tổ chức The Wicks Group ở Washington D.C., bà Clinton rất có thể sẽ tiếp tục đường lối hiện thời của Tổng Thống Barack Obama đối với Việt Nam. Tác giả trông đợi bà Clinton sẽ mở rộng thêm quan hệ thương mại với Việt Nam, cổ võ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông qua các tổ chức đa phương như ASEAN, tăng cường khả năng hàng hải và quân sự của các đối tác then chốt như Việt Nam và Philippines, đồng thời thách thức Trung Cộng tuân thủ các luật lệ về cách ứng xử trên biển, và mạnh mẽ duy trì tự do hàng hải và hàng không.

Thái độ chống Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP của bà Clinton hiện nay được ông Almond giải thích là một tư thế chiến thuật, trong bầu không khí chính trị hiện thời ở Hoa Kỳ, vốn không thân thiện với thương mại tự do.

Đối chọi với các khuynh hướng chính sách của bà Clinton, tác giả Almond cho rằng người ta có thể trông đợi những điều bất ngờ ở ông Trump. Ông Trump có vẻ như muốn bỏ rơi TPP, và sẽ tìm biện pháp trả đũa những quốc gia mà Hoa Kỳ bị thâm hụt thương mại. Ông Trump chưa đưa ra một quan điểm rõ ràng về Biển Đông. Nhưng theo nhà phân tích của tạp chí The Diplomat, nếu các tuyên bố gần đây của ông Trump về liên minh NATO là đúng, ông có thể sẽ không can thiệp vào tranh chấp ở Biển Đông, tức là bỏ mặc cho Việt Nam và Philippines tự bảo vệ các quyền lợi của mình trước một Trung Cộng ngày một lớn mạnh và hung hăng.

Huy Lam / SBTN