28/12/2017 | 0

Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng dưới thời tổng thống Trump

Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng dưới thời tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Mối quan hệ Mỹ – Trung trong tháng này đã được định nghĩa lại, sau khi Tổng Thống Donald Trump cáo buộc Trung Cộng tìm cách thay đổi trật tự thế giới, và là thế lực đối thủ của Hoa Kỳ.

Đây là vấn đề từng làm đau đầu nhiều tổng thống Hoa Kỳ, kể từ sau khi Tổng Thống Richard Nixon đến thăm Trung Cộng năm 1972, nối lại quan hệ giữa 2 nước sau thời Chiến Tranh Lạnh. Trong nhiều năm qua, các chính trị gia Hoa Kỳ luôn tranh cãi về mối quan hệ phức tạp với Trung Cộng. Tuy nhiên, ông Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức gọi Trung Cộng là đối thủ, trong bài diễn văn chiến lược an ninh quốc gia. Trong bản tuyên bố về chính sách ngoại giao toàn diện nhất, được đưa ra gần 1 năm sau khi nhậm chức, ông Trump đã liệt kê các mối đe dọa an ninh và kinh tế do Trung Cộng gây ra, cáo buộc Bắc Kinh đang gây áp lực để thay đổi trật tự thế giới, xâm lược kinh tế nhằm làm suy yếu an ninh Hoa Kỳ, và thay đổi vị trí của Hoa Kỳ ở vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Giới quan sát cho rằng, lời tuyên bố của Tổng Thống Trump cho thấy Hoa Kỳ ngày càng thận trọng trước sự phát triển của Trung Cộng ở châu Á, và sự thay đổi trong nhận thức của người Mỹ đối với Trung Cộng trong thập kỷ qua, sau khi Trung Cộng qua mặt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào năm 2010.

Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ấn tượng của người dân Mỹ đối với Trung Cộng đang xấu đi, do các tranh chấp trên biển Đông và mâu thuẫn về thương mại, an ninh, nhân quyền. (Ngô Bảo)