19/04/2018 | 5

Quan hệ Mỹ-Pháp sắp được thử thách trong chuyến thăm Washington của tổng thống Macron

Quan hệ Mỹ-Pháp sắp được thử thách trong chuyến thăm Washington của tổng thống Macron

Paris, Pháp. (Reuters) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ đến Washington DC vào đầu tuần tới cho chuyến thăm dài 3 ngày.

Tại đây, ông Macron được cho là sẽ cố gắng thuyết phục Tổng Thống Trump về các vấn đề như Syria, Iran, và thương mại. Trước một lãnh đạo Hoa Kỳ có tính tình khó đoán như ông Trump, Tổng Thống Macron đã chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng và thân thiện, như mời ông Trump dự lễ mừng Quốc khánh 14 tháng 7, và cùng ăn tối ở tháp Eiffel.

Vào năm ngoái, ông Macron đã điện đàm với Tổng Thống Trump nhiều hơn mọi lãnh đạo khác trên thế giới, và đang dần trở thành cầu nối giữa ông Trump và châu Âu. Trong cuộc phỏng vấn đầu năm nay, ông Macron khẳng định ông và tổng thống Hoa Kỳ đã xây dựng một mối quan hệ vững chắc.

Tuy nhiên, chuyến công du sắp tới được coi là một thử thách, để xem tổng thống Pháp có bao nhiêu ảnh hưởng đối với người đồng cấp Hoa Kỳ. Ông Trump đã cho EU hạn chót là ngày 1 tháng 5 để đàm phán về việc được miễn trừ khỏi lệnh đánh thuế nhôm và thép, và thời hạn 12 tháng 5 cho Anh, Pháp, Đức để sửa chữa các lỗ hổng trong hiệp ước nguyên tử với Iran.

Tổng Thống Pháp muốn duy trì hiệp ước nguyên tử 2015 với Iran. Tuy nhiên, lời hứa về việc trừng phạt Tehran về chương trình hỏa tiễn và các hoạt động của nước này trong khu vực vẫn chưa làm ông Trump hài lòng. Giới ngoại giao Pháp nói rằng, họ mong muốn Tổng Thống Macron có thể thuyết phục lãnh đạo Hoa Kỳ duy trì hiệp ước nguyên tử. Tuy nhiên, họ cũng không quá lạc quan về hy vọng này. (Ngô Bảo)