11/10/2018 | 0

Quan hệ Hoa Kỳ – Saudi Arabia gặp thách thức lớn sau khi ký giả Khashoggi mất tích

Quan hệ Hoa Kỳ – Saudi Arabia gặp thách thức lớn sau khi ký giả Khashoggi mất tích

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Dưới áp lực của Quốc hội Hoa Kỳ, chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đang phải đối mặt với một tình thế khó xử, đó là phải phản ứng như thế nào trước vụ mất tích của ký giả Jamal Khashoggi, trong khi vẫn bảo đảm được rằng các hành động trừng phạt sẽ không cô lập thủ đô Riyadh, một đồng minh quan trọng trong cuộc đối đầu với Iran.

Các thượng nghị sĩ hàng đầu của Hoa Kỳ đã tỏ ra bất bình với Saudi Arabia. Thượng nghị sĩ Bob Corker trả lời với hãng tin Reuters rằng việc sát hại các ký giả phải bị ngăn chặn và không thể để sự việc như vậy tiếp diễn. Hiện nay, Quốc hội Hoa Kỳ đã phớt lờ việc Saudi Arabia bác bỏ các cáo buộc trong vụ mất tích của ông Khashoggi, và gần một phần tư Thượng viện đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ đưa ra một cuộc điều tra để làm rõ sự việc.

Tổng thống Trump, người thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia sau khi nhậm chức, cũng ngày càng tỏ ra bất bình với vụ mất tích này. Hành động thẳng tay trừng phạt một trong những đồng minh của Tổng thống Trump sẽ đi ngược với chính sách mềm mỏng của chính quyền đối với vai trò của vương quốc Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen, cũng như cuộc đàn áp bất đồng chính kiến trong nội bộ.

Ông Corker, chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại tại Thượng viện Hoa Kỳ, thừa nhận rằng nếu Saudi thực sự chịu trách nhiệm trong vụ mất tích này, thì sự việc có thể sẽ làm gia tăng phức tạp cho chiến lược của Hoa Kỳ trong việc ngăn cản Iran mở rộng tầm ảnh hưởng trên khắp Trung Đông. (Mộc Miên)