09/06/2018 | 1

Quan hệ Hoa Kỳ- EU không cải thiện nhiều tại hội nghị G7

Quan hệ Hoa Kỳ- EU không cải thiện nhiều tại hội nghị G7

ẢNh: Reuters

La Malbaie, Quebec – Reuters trích lời một viên chức người Pháp, cho biết Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu sẽ thiết lập đối thoại về thương mại trong vòng hai tuần tới, báo hiệu một bước tiến khiêm tốn cho các đồng minh bị chia rẽ cay đắng tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada.

Các đối tác thương mại của Hoa Kỳ rất tức giận trước quyết định mà Tổng Thống Donald Trump đưa ra vào tuần trước, tiến hành áp đặt thuế nhập cảng thép và nhôm từ Canada, Mexico và Liên Minh Châu Âu, để giữ đúng cam kết “American First” của ông. Một số quốc gia trả đũa bằng cách cũng áp đặt thuế nhập cảng đối với hàng hóa của Hoa Kỳ.

Viên chức người Pháp nói với các phóng viên rằng nguyên tắc của một cuộc đối thoại đã được thông qua vào chiều Thứ Sáu 8 tháng 6. Mọi người đều đồng ý, kể cả Tổng Thống Trump. Trong khi các lãnh đạo G7 đối đầu với ông Trump bằng một loạt dữ liệu về nhập cảng và xuất cảng, nhằm thay đổi cách suy nghĩ của ông, thì tổng thống Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên quan điểm rằng Hoa Kỳ đang gặp bất lợi trên trường thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là ông Trump có một giọng điệu dễ chịu hơn sau một cuộc gặp với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, và cho biết ông Macron giúp giải quyết tốt về các vấn đề thương mại. Ông tiết lộ có một điều tích cực sắp xảy ra, nhưng không cho biết chi tiết đó là điều gì. Sau đó, ông Macron cho biết hai bên có thể thúc đẩy các vấn đề thương mại đang chia rẽ Hoa Kỳ và các đồng minh. (Mai Đức)

TAGS: g7