15/12/2017 | 0

Quan hệ Hoa Kỳ – Cambodia đang ở mức thấp nhất

Quan hệ Hoa Kỳ – Cambodia đang ở mức thấp nhất

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Cuộc khẩu chiến kéo dài nhiều tháng giữa Hoa Kỳ và Cambodia đang càng lúc càng tồi tệ, trong bối cảnh Phnom Penh tiếp tục phá hoại nền dân chủ, và sự ảnh hưởng của Washington trong khu vực đang suy yếu dần.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư 13 tháng 12, Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng Patrick Murphy nói ông rất tiếc khi thấy Cambodia có những bước lùi trong tiến trình dân chủ, và kêu gọi nước này nên đưa tình hình chính trị quốc gia trở lại bình thường. Lời bình luận của ông Murphy được đưa ra không lâu sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ra lệnh cấm nhập cảnh đối với các viên chức cao cấp của Cambodia và gia đình họ.

Vào tháng trước, Tòa Bạch Ốc đã ngừng tài trợ Ủy Ban Bầu Cử Cambodia, vì nghi ngờ tính chân thực của cuộc tổng tuyển cử tại nước này, vốn dự kiến diễn ra vào năm sau. Tổ chức EU cũng có hành động tương tự không lâu sau đó.

Tuy nhiên, nhìn chung, Hoa Kỳ có vẻ nhưng đang mất dần ảnh hưởng trong khu vực. Vào đầu năm nay, Tổng Thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi TPP, để lại phía sau chỗ trống chính trị, tạo điều kiện cho Trung Cộng thay thế. Đồng thời, các lời chỉ trích của Hoa Kỳ nhắm vào Cambodia đã khiến chính phủ Hun Sen dần dần xa lánh Washington, trở nên thân thiện với Bắc Kinh.

Thủ Tướng Cambodia Hun Sen vào hôm Thứ Sáu 15 tháng 12, đã thách thức Hoa Kỳ và Liên Âu đóng băng tài sản của các lãnh đạo Cambodia ở nước ngoài, sau khi chính phủ của ông ta bị chỉ trích vì đàn áp đảng đối lập. Thủ Tướng Hun Sen, người đã cai trị Cambodia hơn 3 thập niên, đã có nhiều tuyên bố chống lại phương tây, và bác bỏ mọi cáo buộc phá hoại nền dân chủ. Hiện nay, cả Hoa Kỳ và EU đều chưa có ý định đóng băng tài sản các lãnh đạo Cambodia, dù một số nhà lập pháp đã nghĩ đến cách trừng phạt này. Trong bài diễn văn trước các đấu thủ thể thao ở thủ đô Phnom Penh, ông Hun Sen thách thức Hoa Kỳ và EU đóng băng tài sản nước ngoài của các lãnh đạo Cambodia. Ông Hun Sen nói, ông không có tài sản nào ở nước ngoài, và mọi hành động của Hoa Kỳ và EU sẽ không có ảnh hưởng gì đối với ông.

Trong thời gian qua, Trung Cộng đã liên tục hỗ trợ Cambodia, thông qua các khoản cho vay trực tiếp và các dự án đầu tư. Điều này giúp Cambodia có thể dễ dàng từ chối các khoản tài trợ của Hoa Kỳ, cùng các yêu cầu đi kèm về nhân quyền, mà không sợ bị thiếu nguồn lực tài chính. Trung Cộng đã lên tiếng ủng hộ ông Hun Sen, nói rằng Bắc Kinh tôn trọng quyền hạn của Cambodia trong việc bảo vệ an ninh quốc gia. (Song Châu)