06/07/2018 | 0

Quan hệ Hoa Kỳ – Ấn độ bị ảnh hưởng vì chiến tranh thương mại và lệnh trừng phạt Iran

Quan hệ Hoa Kỳ – Ấn độ bị ảnh hưởng vì chiến tranh thương mại và lệnh trừng phạt Iran

Ảnh: Reuters

New Delhi, Ấn Độ – Mới đây, Ấn Độ đã ban bố lệnh áp thuế nhập cảng lên 29 sản phẩm của Hoa Kỳ trong đó bao gồm cả hạnh nhân và táo. Đây được xem là hành động đáp trả thuế nhập cảng đối với thép và nhôm của Hoa Kỳ, khơi mào chiến tranh thương mại ảnh hưởng đến Ấn Độ.

Washington cũng đã công bố danh sách các nước sẽ bị áp thuế nhập cảng, trong đó bao gồm cả Ấn Độ. Ấn Độ cho biết nước này rất thất vọng vì đã bị liệt vào danh sách áp thuế, dù Ấn Độ không xuất cảng nhiều hàng hóa sang Hoa Kỳ.

Ngoài mâu thuẫn thương mại, Hoa Kỳ và Ấn Độ cũng bất đồng vì Iran. Washington đã yêu cầu các nước ngừng giao dịch dầu mỏ với Iran trước ngày 4 tháng 11, bằng không sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Hồi tuần trước, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc – Nikki Haley đã đến Ấn Độ để yêu cầu New Delhi ngừng nhập cảng dầu mỏ từ Iran và “cân nhắc lại” mối quan hệ với Tehran. Theo đánh giá, Ấn Độ là quốc gia nhập cảng dầu mỏ lớn của Iran.  Chính phủ nước này đang cố gắng ngăn chặn việc cắt đứt đột ngột nguồn cung này.

Tương tự, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga cũng là 1 thách thức với Ấn Độ, vì nước này có mối quan hệ gắn bó với Nga trong quốc phòng.

Trước đây, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ luôn tốt đẹp, khi hai nước đều lo lắng trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Cộng và cam kết hợp tác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình dương. Tuy nhiên, việc Hoa Kỳ hủy bỏ 2 cuộc tọa đàm chiến lược với Ấn Độ cho thấy mối ưu tiên của tổng thống Trump đã thay đổi. (Mộc Miên)