17/04/2014 | 2

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga giờ đây rất phức tạp

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga giờ đây rất phức tạp

Washington, DC. (Reuters) – Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga xuống tới mức xấu nhất kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Tại cuộc họp báo hôm qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cập nhật về tình trạng của mối quan hệ với Nga, nói rằng giờ đây cơm không lành và canh không ngọt, mọi chuyện trở nên phức tạp.
Mặc dù Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không đăng tình trạng của mối quan hệ với Nga lên trang Facebook hoặc các trang web truyền thông xã hội khác, phát ngôn viên Marie Harf lưu ý rằng trong khi vẫn còn những lĩnh vực hợp tác chung giữa Washington và Moscow, mối quan hệ hiện nay đang phức tạp. Theo bà, không ai ngạc nhiên trước điều này vì họ nhìn thấy ý định của Nga trong các sự kiện vừa qua. Hoa Kỳ nói rõ không chấp nhận hành động Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chống Nga nếu Nga tiếp tục hoạt động này. Trong bài diễn văn tại Brussels hôm 26 tháng 3, Tổng thống Obama bác bỏ tiên đoán rằng giữa hai nước sẽ lâm vào cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ông mô tả Nga như một cường quốc cấp vùng đang đe dọa tới một số nước láng giềng kế cận, không phải vì thế mạnh mà là vì thế yếu. Hiện nay Nga không có địa vị của một cường quốc như trước đây họ từng có. (S. Châu)