21/01/2021 | 5

Quan hệ Đài Loan – Biden khởi đầu mạnh mẽ với lời mời tham dự lễ nhậm chức

Quan hệ Đài Loan – Biden khởi đầu mạnh mẽ với lời mời tham dự lễ nhậm chức

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Mối quan hệ của Đài Loan với nhà ủng hộ toàn cầu quan trọng nhất của họ là Hoa Kỳ đang có một khởi đầu mạnh mẽ dưới thời chính phủ của Tổng thống Joe Biden, sau khi đại sứ trên thực tế của hòn đảo này lần đầu tiên tham dự lễ nhậm chức với một lời mời chính thức.

Chính quyền của cựu Tổng thống Trump tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, tăng cường bán vũ khí và cử các viên chức cao cấp đến Đài Bắc, khiến Trung Cộng phẫn nộ và làm gia tăng sự thù địch của Bắc Kinh đối với Washington. Điều đó khiến cựu tổng thống Trump trở thành một nhân vật phổ biến ở Đài Loan dân chủ, nơi Trung Cộng xem là lãnh thổ của riêng họ sẽ bị chiếm đoạt nếu cần, và khiến chính phủ của họ lo sợ rằng ông Biden có thể sẽ không giúp đỡ họ nhiều như cựu tổng thống Trump.

Phát ngôn viên Emily Horne của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là “vững chắc” sau khi đại sứ thực tế của hòn đảo tại Washington, bà Hsiao Bi-khim, tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden vào hôm thứ Tư (20/1).

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên một ủy ban lễ nhậm chức chính thức mời đại diện Washington của hòn đảo và thể hiện tình hữu nghị thân thiết giữa Đài Loan và Hoa Kỳ dựa trên các giá trị chung. Hoa Kỳ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan vào năm 1979, chuyển sang công nhận Trung Cộng, mặc dù luật pháp yêu cầu Washington phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ. (BBT)