07/08/2018 | 1

Quan hệ Canada – Saudi Arabia trở nên căng thẳng

Quan hệ Canada – Saudi Arabia trở nên căng thẳng

Ảnh: Reuters

Ottawa, Canada – Vào hôm Thứ Hai 6 tháng 8, Canada khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền, sau khi Saudi Arabia đóng băng tất cả các giao dịch thương mại và đầu tư mới với Canada, cũng như trục xuất đại sứ nước này.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố Canada sẽ luôn đấu tranh cho nhân quyền trong nước cũng như toàn thế giới, trong đó có quyền của phụ nữ. Trước lập trường cứng rắn của Canada, Chính phủ Saudi Arabia cũng không hề khoan nhượng, khi thông báo các biện pháp mới như ngừng cấp học bổng đại học cho công dân nước này đang theo học tại Canada, và chuyển sinh viên sang các nước khác. Không chỉ có vậy, hãng hàng không quốc gia Saudi Arabia còn thông báo tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Toronto, phi trường quốc tế lớn nhất Canada.

Vào hôm chủ nhật (5/8), Saudi Arab chính thức triệu hồi đại sứ nước này tại Canada và yêu cầu đại sứ Canada tại Riyadh 24 tiếng để rời khỏi Saudi. Chính quyền Saudi cũng cấm giao dịch thương mại mới với Canada, mặc dù hiện hai nước đang có các hợp tác thương mại hàng năm có giá trị gần 4 tỷ Mỹ kim và một hợp đồng quốc phòng trị giá 13 tỷ Mỹ kim.

Đây là hành động trả đũa dữ dội của Saudi Arabia, sau khi Bộ Ngoại giao Canada chỉ trích nước này vì đã bắt giam các nhà hoạt động nhân quyền Saudi. Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng cáo buộc Canada can thiệp nội bộ nước này, đi ngược lại các nguyên tắc và hiến chương quốc tế cơ bản nhất về điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia.

Phản ứng cứng rắn ngay lập tức của Saudi Arabia trước chỉ trích của Canada cho thấy những giới hạn trong việc cải cách của thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Thái tử Saudi Arabia đã đưa ra chính sách thay đổi kinh tế và xã hội, tuy nhiên vẫn chưa xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm của nền quân chủ đối với các hoạt động truyên truyền chính trị. Trong vài tháng gần đây, Saudi Arabia đã chấm dứt lệnh cấm phụ nữ lái xe. Tuy nhiên, nước này vẫn còn bắt giữ những nhà hoạt động đấu tranh vì quyền lợi phụ nữ. (Mộc Miên)