02/08/2017 | 0

Quân du kích Hồi Giáo đe dọa Phi Luật Tân làm che mờ tranh chấp Biển Đông

Quân du kích Hồi Giáo đe dọa Phi Luật Tân làm che mờ tranh chấp Biển Đông

Manila, Philippines. (Reuters)- Trong khi cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo đang tiếp diễn tại Philippines, các cuộc hội đàm về an ninh khu vực được tiên đoán sẽ trở thành vấn đề thảo luận chính yếu, tại hội nghị thượng đỉnh của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á năm nay.

Dư luận tin rằng vấn đề này sẽ làm lu mờ các cuộc thảo luận về sự tranh chấp tại Biển Đông lâu nay. Thời gian qua, Biển Đông luôn là vấn đề được đặt ra hàng đầu trong các cuộc thảo luận tại hội nghị khu vực thường niên, và các quốc gia tham dự hội nghị thường đòi Trung Cộng thi hành các điều khoản của Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông. Tuy nhiên, kể từ khi tổ chức liên kết với Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo mở cuộc bao vây thành phố Marawi ở miền nam Philippines ngày 23 tháng 5 vừa qua, lực lượng an ninh Philippines bắt đầu bị đặt trong tình trạng báo động cao.

Năm nay, Philippines là quốc gia chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á. Người ta lo rằng vùng còn lại sẽ có thể nhanh chóng trở thành khu vực hoạt động của tổ chức cực đoan. Cuộc chiến đang diễn ra ở Marawi tính đến nay đã làm thiệt mạng hơn 650 người, phần lớn là các tay súng quân du kích.

Hội nghị thượng đỉnh của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á sẽ chính thức khai mạc tại Manila ngày 5 tháng 8 tới đây. Philippines cho biết đã điều động 13,000 cảnh sát bảo vệ an ninh hội nghị này. (Song Châu)