30/10/2014 | 0

Quân đội vùng Kurdistan đã tới biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội vùng Kurdistan đã tới biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ

Kobani – Syria. (Reuters) – Dưới sự giám sát của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn quân vùng tự trị Kurdistan Iraq gọi là Peshmerga đã tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để qua thị trấn Kobani giúp dân quân người Kurd trong thị trấn chống lại cuộc tấn công của phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Một nhóm peshmerga vào Thổ Nhĩ Kỳ từ Iraq trong sáng Thứ Tư. Một nhóm khác đi phi cơ hãng Turkish Airlines, hạ cánh xuống thành phố phía đông nam Sanliurfa vào khoảng 23 giờ 15 phút theo giờ quốc tế trong tình trạng giám sát an ninh chặt chẽ. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã nỗ lực đánh chiếm Kobani trong trên một tháng qua và đang tiếp tục tấn công.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở ở London có nhiều cộng tác viên trong nước cho biết chiến trận trong trên một tháng qua đã làm trên 800 người chết, và trên một nửa là phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Các đồng minh phương Tây đã chỉ trích phản ứng dè dặt của Thổ Nhĩ Kỳ, và người Kurd cho rằng Tổng thống Erdogan không muốn giúp người Kurd vì họ đang đòi tự trị ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria.

Trong Thứ Hai tuần trước ngày 20 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng mở cửa lãnh thổ để quân peshmerga của vùng tự trị Kurdistan Iraq tới Kobani giúp dân quân người Kurd đang bảo vệ thị trấn. (H. Võ)