07/09/2014 | 0

Quân đội Ukraine và phe ly khai tố nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

Quân đội Ukraine và phe ly khai tố nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

KIEV, UKRAINE. (Reuters) – Một phát ngôn nhân của Quân đội Ukraine hôm nay, Chủ nhật 7 tháng 9 nói rằng, quân đội của họ hoàn toàn tuân thủ lệnh ngừng bắn và đổ trách nhiệm cho lực lượng phiến quân thân Nga vi phạm thoả thuận ngừng bắn đã được ký kết.

Phát ngôn nhân Quân đội Ukraine, Volodymyr Polevoy, tuyên bố tại cuộc họp báo ở Kiev, thủ đô Ukraine rằng, trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, phiến quân thân Nga đã pháo kích đồn kiểm soát của họ, cũng như nhiều vị trí khác của binh sĩ Ukraine gần Mariupol. Nguồn tin này nói rằng, một phụ nữ thiệt mạng và ít nhất 4 người khác bị thương trong cuộc đụng độ vi phạm lệnh ngừng bắn ở phía đông Ukraine, chỉ hai ngày sau khi thoả thuận ngừng bắn được ký kết giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga.

Thoả thuận này được thiết lập sau một cuộc họp giữa các lãnh tụ Ukraine, phe ly khai, người Nga và Tổ chức theo dõi An ninh Liên Âu để nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 tháng qua, làm gần 3,000 người thiệt mạng và dẫn đến cuộc chạm trán căng thẳng giữa Nga và phương Tây kể từ sau Chiến tranh lạnh. Người ta có thể nghe được tiếng đạn pháo ở gần hải cảng Mariupol vào cuối ngày hôm qua, chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine, Petro Poroshenko, đồng ý một thoả thuận ngừng bắn qua cuộc điện đàm. Trận giao tranh vào sáng sớm hôm nay, Chủ nhật 7 tháng 9, tại vùng ngoại vi phía bắc thành phố Donetsk, khu vực trung tâm kỹ nghệ đang do quân ly khai chiếm giữ. Người tự xưng là thủ tướng của Cộng hoà Nhân dân Donetsk nói rằng, họ đang quan sát lệnh ngừng bắn và đổ thừa phía Ukraine vi phạm thoả thuận trên.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã làm sống lại cuộc chiến tranh lạnh trước đây, mà phương Tây cáo buộc Putin đã tàn phá đất nước thuộc địa cũ của Liên xô hiện có 46 triệu dân. Thủ tướng Ukraine tố cáo Putin muốn tái lập liên bang Xô Viết cũ. Còn Putin thì nói rằng, ông ta bảo vệ quyền lợi của các sắc dân thiểu số người Nga đang bị kỳ thị và áp bức ở Ukraine kể từ khi người biểu tình lật đổ tổng thống được người Nga ủng hộ ở Kiev hồi tháng hai vừa qua. (S. Châu)