22/12/2021 | 10

Quân đội Ukraine tập trận với hỏa tiễn chống chiến xa của Hoa Kỳ gần khu vực ly khai

Quân đội Ukraine tập trận với hỏa tiễn chống chiến xa của Hoa Kỳ gần khu vực ly khai

Đài truyền hình Dom của Ukraine Dom cho biết hôm thứ Tư, các lực lượng quân sự Ukraine đã tiến hành các cuộc tập dợt chiến đấu với hỏa tiển chống xe tăng Javelin của Hoa Kỳ tại khu vực xung đột với phe ly khai ở miền đông Ukraine khi căng thẳng với Nga tăng cao.

Ukraine, quốc gia đang tìm cách gia nhập Tổ chức Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương (NATO), kể từ năm 2018 đã nhận được một loạt lô hàng đạn dược và hỏa tiển Javelin của Hoa Kỳ, khiến Moscow phản đối. Các viên chức an ninh hàng đầu Ukraine, ông Oleksiy Danilov, hôm thứ Tư cho biết 122,000 binh sĩ Nga đang ở cách biên giới với Ukraine 200 km (124 dặm).

Ông Danilov nói với Reuters vào tuần trước rằng Nga sẽ cần ít nhất 500,000 đến 600,000 binh sĩ ở biên giới “để giữ tình hình trong tầm kiểm soát trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công.” Ông cũng cho biết Nga có thể tăng quân số rất nhanh và bất cứ lúc nào, nhưng sẽ cần hơn 24 giờ để đưa đủ quân đến biên giới để tiến hành một cuộc tấn công.

Ukraine là tâm điểm của các cuộc đàm phán giữa các đồng minh phương Tây và Nga. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết hôm thứ Tư, việc Đối thoại với Moscow là cần thiết, có thể là ở định dạng Normandy hoặc thông qua các cuộc đàm phán tại Hội đồng Nga-NATO,