13/08/2014 | 0

Quân đội Ukraine tấn công thành phố Donestk

Quân đội Ukraine tấn công thành phố Donestk

Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Quân đội Ukraine đang gia tăng tấn công thành phố Donetsk.

Dân quân ly khai đã phục kích một chiếc xe bus chở dân quân Right Sector, là nhóm dân quân ủng hộ chính phủ Ukraine trong sáng Thứ Tư làm tất cả 12 người trên xe bus tử thương. Một dân quân ly khai nói rằng thành phần Right Sector đã dùng súng chống chiến xa tấn công, chúng bị bắn hạ là chuyện bình thường trong chiến tranh.

Qua cuộc họp báo trong ngày Thứ Hai, Phát ngôn viên Andriy Lysenko của quân đội Ukraine cho biết chiến tranh trong 4 tháng qua đã làm 568 quân nhân Ukraine tử thương và 2,120 quân nhân bị thương. Quân đội Ukraine hiện đã cắt đứt liên lạc giữa dân quân ở Donetsk và Luhansk. Ông ta kêu gọi dân chúng nhanh chóng rời khỏi 2 thành phố này bởi vì quân đội sắp giải phóng 2 thành phố.

Thành phố Donetsk có 900,000 dân đã bị pháo kích nặng trong các ngày qua và 2 bên giao chiến lớn tại các vùng ngoại ô thành phố. Mặc dù quân đội Ukraine tuyên bố bao vây Donetsk, dân quân đã thay đổi cấp lãnh đạo, còn kiểm soát một vùng đất rộng lớn trong đó có Luhansk, Horlivka, Donetsk và Makiyivka. Các cơ quan Liên hiệp quốc cho biết chiến tranh đã làm trên 1,100 thường dân tử thương.

Người dân trong vùng Đông Ukraine đang thiếu thực phẩm, nước uống, không có điện. Nga đang đưa một đoàn xe cứu trợ qua Đông Ukraine, nhưng chính phủ Kiev tuyên bố sẽ không để cho đoàn xe đi vào lãnh thổ. Chính phủ Ukraine và các nước Tây Phương nói rằng Nga đang dùng tình trạng khủng hoảng nhân đạo ở miền Đông Ukraine để lấy cớ can thiệp quân sự. (H. Võ)