13/06/2014 | 2

Quân đội Ukraine tái chiếm thành phố hải cảng Mariupol

Quân đội Ukraine tái chiếm thành phố hải cảng Mariupol

Mariupol, Ukraine. (Reuters) – Quân đội Ukraine tuyên bố đã lấy lại quyền kiểm soát thành phố hải cảng Mariupol sau trận giao chiến lớn trong ngày Thứ Sáu. Đây là chiến thắng quan trọng của chính phủ thân Tây phương ở Kiev.
Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã viết trên trang Facebook của ông ta rằng lá quốc kỳ của Ukraine đã tung bay trên nóc tòa thị chính Mariupol lúc 10 giờ 34 phút sáng ngày Thứ Sáu sau trên 6 giờ tấn công thành phố hải cảng có 500,000 dân nằm trên bờ biển.
Một viên chức cao cấp của bộ Nội vụ nói rằng quân đội đã bao vây dân quân ly khai và cho chúng 10 phút để đầu hàng. Trận chiến làm ít nhất 5 dân quân ly khai và 2 quân nhân tử thương. Thành phố hải cảng Mariupol đã chuyền tay nhiều lần trong các tuần qua.
Thành phố có vị trí chiến lược quan trọng, nằm trên các con đường chính đi từ biên giới miền Nam tới Nga và thép của Ukraine đều xuất cảng từ hải cảng này.
Chiếm quyền kiểm soát thành phố Mariupol rất quan trọng đối với chính phủ thân Tây Phương ở Kiev đã tố cáo Nga đưa xe tăng và vũ khí qua biên giới để giúp cho loạn quân ly khai.
Ông Avakov cũng nói rằng lực lượng chính phủ cũng đã kiểm soát 120 cây số đường biên giới, nhưng hiện không rõ ai đang kiểm soát những vùng biên giới khác trên đường biên giới dài 2,000 cây số của 2 nước.
Dân quân ly khai muốn tách rời Kiev xác nhận họ đã mất 5 chiến hữu ở Mariupol. Nhà phân tích quốc phòng Dmytro Tymchuk nói rằng 4 quân nhân Ukraine tử thương và 31 quân nhân bị thương qua các trận chiến tại miền Đông trong 24 giờ qua.
Dân quân các vùng miền Đông Ukraine nói tiếng Nga đã đứng dậy sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ và Nga sát nhập vùng Crimea. Tân Tổng thống Petro Poroshenko đắc cử ngày 25 tháng 5 thề sẽ lấy lại quyền kiểm soát miền Đông bằng quân sự, nhưng hiện đang tìm sự ủng hộ cho kế hoạch đàm phán hòa bình. (H. Võ)