06/07/2014 | 0

Quân đội Ukraine chiếm lại thị trấn Slaviansk

Quân đội Ukraine chiếm lại thị trấn Slaviansk

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Mở họp báo trong ngày hôm nay July 5, Phát ngôn viên Andriy Lysenko của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố dân quân ly khai đã rút khỏi thị trấn Slaviansk, sau khi bị quân đội bao vây và pháo kích.

Một chiếc xe tăng, 2 chiếc xe thiết giáp và 2 chiếc xe của dân quân đã bị phá hủy. Một ký giả của hãng thông tấn Reuters nói rằng ông ta nhìn thấy một đoàn 20 xe vận tải quân sự và nhiều chiếc xe bus chở đầy dân quân đã rời khỏi thị trấn Slaviansk.

Ông Lysenko cho biết các đơn vị thám báo của quân đội và vệ binh quốc gia đang hoạt động ở Slaviansk. Theo lệnh Tổng thống, họ đang phục hồi hoạt động của các cơ quan công quyền, treo quốc kỳ tại tác tòa nhà chính phủ.

Trong thời gian giao chiến trong đêm thứ Sáu, quân đội đã có 2 quân nhân tử thương và 13 người bị thương. Hình ảnh đưa lên các trang web cho thấy quốc kỳ Ukraine đang tung bay trong thị trấn.

Thị trấn Slaviansk được coi là căn cứ địa mạnh nhất của dân quân ly khai miền Đông. Chiếm lại thị trấn là chiến thắng lớn của quân đội Ukraine.

Qua bài diễn văn gởi quốc dân Ukraine trong ngày hôm nay, Tổng thống Petro Poroshenko đã chào mừng việc giải phóng Slaviansk khỏi tay bọn khủng bố. Ông nói đây không phải là một chiến thắng hoàn toàn, nhưng đã có thể bắn pháo bông để ăn mừng, vì đây là một bước ngoặc quan trọng trong công tác bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, đem lại đời sống bình thường cho người dân miền Đông.

Hình ảnh từ đài truyền hình cho thấy khoảng 150 quân Ulkraine đang đưa vũ khí từ tòa thị chính Slaviansk ra bên ngoài. Dân quân ly khai đã lấy tòa nhà làm bộ chỉ huy. Tổng thống Poroshenko cũng nói rằng trước mắt còn nhiều khó khăn.

Công tác trước mắt vẫn là tiếp tục thắt chặt vòng vây, loại trừ khủng bố ở Donetsk, Luhansk. (H. Võ)