16/03/2018 | 2

Quân đội Úc cấm dùng công nghệ điện toán Trung Cộng vì lý do an ninh

Quân đội Úc cấm dùng công nghệ điện toán Trung Cộng vì lý do an ninh

Canberra, Úc – Chính phủ Úc vừa ra lệnh cấm binh sĩ sử dụng chương trình nhắn tin và trả tiền online WeChat, khiến dịch vụ này trở thành chương trình điện toán mới nhất của Trung Cộng bị cấm bởi  quân đội nước ngoài vì lý do an ninh.

Bộ Quốc Phòng Úc cho biết, cơ quan này có chính sách rất nghiêm khắc về việc sử dụng mạng xã hội trên các máy điện toán và thiết bị di động, và WeChat không đáp ứng được các tiêu chuẩn của Bộ. Vào cuối năm ngoái, quân đội Hoa Kỳ cũng cấm dùng các máy bay drone không người lái, được sản xuất bởi hãng DJI của Trung Cộng, với lý do anh ninh điện toán. Nhiều thương vụ liên quan đến Trung Cộng cũng bị chú ý, như kế hoạch hợp tác giữa hãng điện thoại Huawei với hãng truyền thông AT&T.

Theo truyền thông Úc, vào tháng trước, các viên chức an ninh Hoa Kỳ đã nhắc nhở chính phủ Úc cẩn thận với sự tham gia của Trung Cộng vào việc phát triển mạng 5G ở nước này. Vào tháng 1 năm nay, Hoa Kỳ đã chận thương vụ hãng Ant Financial của Trung Cộng mua lại hãng chuyển tiền Moneygram của Hoa Kỳ. Vào tháng 9 năm ngoái, việc quỹ đầu tư Canyon Bridge, vốn được Trung Cộng hỗ trợ, muốn mua lại hãng sản xuất bán dẫn Lattice, cũng bị Hoa Kỳ từ chối.

Theo giới phân tích, việc Bộ Quốc Phòng Úc cấm nhân viên sử dụng WeChat là điều dễ hiểu. Vì các nội dung trao đổi qua WeChat đều được lưu trữ trên máy chủ tại Trung Cộng, và có thể bị Bắc Kinh kiểm soát.

Trung Cộng hiện nay cấm tuyệt đối sử dụng các mạng xã hội như WhatsApp và Facebook trong nước. (Song Châu)