22/04/2017 | 0

Quân đội Trung Cộng cảnh cáo phi cơ chở lãnh đạo quân sự Philippines đến đảo Thitu

Quân đội Trung Cộng cảnh cáo phi cơ chở lãnh đạo quân sự Philippines đến đảo Thitu

Ảnh: worldpress.com

Manila, Philippines .- Theo giới chức thẩm quyền Bắc Kinh, lực lượng Trung Cộng đã cố đẩy ra xa hai chiếc phi cơ chở các tư lệnh quân đội và quốc phòng của Manila định đến gần một hòn đảo nhân tạo của Trung Cộng tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, Delfin Lorenzana nói rằng chuyến bay được thực hiện ngày hôm qua 21/04 đã không bị gián đoạn, sau khi các phi công Philippines trả lời tin nhắn của Trung Cộng khẳng định rằng họ đang bay trên không phận của Philippines. Trung Cộng đã cảnh cáo chiếc phi cơ của Philippines rằng họ đã bước vào khu vực chiếm đóng của Trung Cộng và yêu cầu phi công điều khiển chớ mắc sai lầm.

Chiếc phi cơ đưa bộ trưởng quốc phòng Lorenzana, tư lệnh quân đội Eduardo Ano và khoảng 40 ký giả Philippines đến đảo Pag-asa mà người Philippines đang chiếm đóng đã bị Trung Cộng cảnh cáo rằng họ đang bay rất gần và chỉ còn cách rặng san hô Subi thuộc chủ quyền của Trung Cộng khoảng 15 dặm.

Ông Lorenzana tuyên bố với các ký giả rằng hai bên tranh cãi qua lại, nhưng rồi không có chuyện đáng tiếc xảy ra. Ông này cũng cho rằng sự kiện nêu trên thường xuyên xảy ra, khi cuộc xung đột vì tranh chấp lãnh hải chưa được giải quyết.

Tương tự như trên, hải quân Trung Cộng cũng từng cảnh cáo và buộc các chiến hạm và chiến đấu cơ của Hoa Kỳ phải rời khỏi vùng lãnh hải mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Pag-asa còn được biết là đảo Thitu là đảo lớn thứ hai của quần đảo Trường Sa mà người Philippines dự tính sẽ xây dựng lại bến tàu và phi đạo đang bỏ hoang phế. (Song Châu)