11/08/2022 | 80

Quân Đội Trung Cộng tuyên bố “hoàn thành nhiệm vụ” xung quanh Đài Loan

Quân Đội Trung Cộng tuyên bố “hoàn thành nhiệm vụ” xung quanh Đài Loan

Tin từ Bắc Kinh/Đài Bắc – Quân đội Trung Cộng vào hôm thứ Tư, 10 tháng 8, cho biết họ vừa “hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau” xung quanh Đài Loan nhưng sẽ tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên.

Hãng tin Reuters cho hay tuyên bố này có thể báo hiệu hồi kết của những ngày tập trận, nhưng cũng cho thấy Bắc Kinh sẽ tiếp tục gây áp lực lên quốc đảo. Phẫn nộ với việc bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đến thăm Đài Bắc vào tuần trước, Trung Cộng đã kéo dài các cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay xung quanh quốc đảo tự trị này ngoài 4 ngày theo kế hoạch ban đầu.Các cuộc tập trận hồi tuần trước đã bao gồm các vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo qua thủ đô Đài Bắc, và mô phỏng các cuộc tấn công trên vùng biển và vùng trời xung quanh đó.

Trung Cộng xác nhận các hoạt động quân sự chung của họ xung quanh Đài Loan đã “hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ khác nhau và kiểm tra hiệu quả khả năng tác chiến tổng hợp của binh sĩ”. Họ bổ sung rằng “các lực lượng chiến khu sẽ theo dõi những thay đổi của tình hình ở eo biển Đài Loan, tiếp tục tập luyện và chuẩn bị chiến đấu, tổ chức tuần tra sẵn sàng chiến đấu thường xuyên theo hướng eo biển Đài Loan, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ”.

Khi đáp trả tuyên bố của Trung Cộng, ông Sun Li-fang, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan, nêu rõ với tiền đề không nới lỏng khả năng sẵn sàng chiến đấu, Đài Bắc sẽ “hoàn toàn điều chỉnh việc phân bổ lực lượng dựa trên các yếu tố như mối đe dọa của kẻ thù”.