17/08/2018 | 5

Quân đội Trung Cộng thực tập quân sự nhắm vào các mục tiêu của Hoa Kỳ

Quân đội Trung Cộng thực tập quân sự nhắm vào các mục tiêu của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo báo cáo mới nhất của Ngũ Giác Đài công bố hôm Thứ Năm ngày 16 tháng 8, trong những năm gần đây, quân đội Trung Cộng đang mở rộng các chiến dịch thả bom, đồng thời tăng cường tập trận quân sự chống lại các cuộc tấn công từ phía Hoa Kỳ và các nước đồng minh.

Bản đánh giá được công bố giữa lúc Hoa Kỳ và Trung Cộng đang chuẩn bị đàm phán nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra chiến tranh thương mại. Ngũ Giác Đài ước tính Bắc Kinh đã dành ra 190 tỷ Mỹ Kim cho quốc phòng trong năm 2017, con số này có thể lên đến 240 tỷ Mỹ Kim vào năm 2028. Bản báo cáo cho thấy ngoài việc Quân đội Trung Cộng (PLA) tăng cường chiến dịch quân sự, hiện vẫn chưa rõ Bắc Kinh muốn đưa ra thông điệp gì ngoài ý định “phô trương khả năng quốc phòng” khi tăng cường hoạt động của oanh tạc cơ. Trong năm nay, Trung Cộng đã điều oanh tạc cơ đáp xuống các hòn đảo mà nước này đang tranh chấp ở Biển Đông trong các cuộc thực tập quân sự.

Washington và Bắc Kinh luôn hạn chế mâu thuẫn trong mối quan hệ quân sự. Tuy nhiên, cục diện đang dần thay đổi trong những tháng gần đây, điển hình là khi Ngũ Giác Đài từ chối lời mời tham gia tập trận hải quân từ phía Trung Cộng hồi tháng Năm. Ngoài ra, Ngũ Giác Đài đánh giá PLA cũng đang củng cố khả năng quân sự ngoài không gian, bất chấp sự phản đối của người dân nước này.

Trong tháng 8, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch phát triển lực lượng không gian Hoa Kỳ trước năm 2020. (Mộc Miên)