05/08/2022 | 62

Quân đội Trung Cộng nhiều lần vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan

Quân đội Trung Cộng nhiều lần vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Một nguồn tin Đài Loan thông báo với Reuters rằng khoảng 10 tàu hải quân Trung Cộng và 20 máy bay quân sự đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan vào sáng hôm thứ Sáu, 5 tháng 8. Trước đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố quân đội của quốc đảo đã điều động máy bay, chiến hạm và bố trí các hệ thống hỏa tiễn trên bộ để theo dõi tình hình ở đó, khi Trung Cộng tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở nhiều khu vực xung quanh Đài Loan. Hãng tin AFP cho hay quân đội Đài Bắc nói các cuộc tập trận quân sự mới nhất của Bắc Kinh “có tính khiêu khích cao”.

Vào hôm thứ Sáu, 5 tháng 8, Trung Cộng đã tiến hành đợt tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay xung quanh Đài Loan, bất chấp những lời lên án cứng rắn của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu. Quyết định của Bắc Kinh về việc bắn hỏa tiễn đạn đạo và bố trí chiến đấu cơ xung quanh Đài Loan đã khiến Washington chỉ trích phản ứng thái quá đối với chuyến thăm quốc đảo dân chủ tự trị của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ.

Bà Pelosi là viên chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến Đài Loan trong 25 năm và bất chấp những lời đe dọa từ Bắc Kinh. Phía Trung Cộng xem quốc đảo tự trị này là một tỉnh ly khai cần được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Để trả đũa, Trung Cộng vào hôm thứ Năm, 4 tháng 8, đã phát động một loạt các cuộc tập trận tại nhiều khu vực xung quanh Đài Loan, giữa một số tuyến vận chuyển nhộn nhịp nhất trên thế giới, và có lúc chỉ cách bờ biển của quốc đảo 20 km.