09/12/2015 | 0

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq không là liên minh chống IS

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq không là liên minh chống IS

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Hôm nay Đại sứ Hoa Kỳ Brett McGurk đã mở họp báo ở thủ đô Baghdad nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bố trí quân đội ở miền Bắc Iraq không nằm trong nỗ lực chống IS của Liên minh.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên của Liên minh, nhưng các nước thành viên trong Liên minh có thể làm những việc họ cho rằng cần thiết cho quyền lợi quốc gia mà không nằm trong kế hoạch của Liên minh. Hàng trăm quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã tới một căn cứ ở Iraq nằm gần chiến tuyến với IS trong tuần trước. Thủ tướng Haider al-Abadi của Iraq đã bày tỏ sự tức giận, và trong ngày Thứ Ba đã yêu cầu NATO buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải lập tức rút số quân đóng gần thành phố Mosul về nước.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không đưa thêm quân qua miền Bắc Iraq, nhưng sẽ không rút số quân đang có mặt. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm thành phố Mosul trong tháng 6 năm 2014, việc phản công tái chiếm thành phố này của quân đội Iraq đã nhiều lần đình hoãn vì đang phải chiến đấu tại nhiều nơi khác. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng tại trại quân do lực lượng Hashid Watani đang dùng. Lực lượng này gồm những người tình nguyện ở Mosul và cựu cảnh sát người Sunni. Chính phủ Iraq đang coi lực lượng này sẽ là lực lượng cạnh tranh với lực lượng dân quân người Shiite được Iran yểm trợ.

Lực lượng Hashid Watani do cựu Thống đốc Atheel al-Nujaifi thành lập, ông ta là người thân thiện với Thổ Nhĩ Kỳ. (Robert Võ)