05/06/2014 | 1

Quân đội Thái Lan tiếp tục tìm kiếm vũ khí bất hợp pháp

Quân đội Thái Lan tiếp tục tìm kiếm vũ khí bất hợp pháp

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Quân đội Thái Lan cho biết từ ngày 20 tháng 5 tới nay đã tịch thu 300 vũ khí. Ngày hôm qua, cảnh sát đã tìm được 50 viên đạn, một số lựu đạn cay và pháo tại nhiều nơi dưới đáy kênh đào sau khi dân chúng thông báo thấy một người đáng tình nghi đã ném những vật không biết rõ xuống lòng kênh.
Ông Kachane Kochpalayukt là chỉ huy trưởng cảnh sát Vùng Một nói rằng quân đội và cảnh sát phối hợp tìm vũ khi để ngăn chận mọi sự bạo động trong nước. Tính theo đầu người, Thái Lan là nước có nhiều súng hơn các nước khác trên thế giới.
Quân đội đã lật đổ chính phủ Thủ tướng Yingluck Shinawatra ngày 22 tháng 5 sau nhiều tháng người biểu tình buộc nhiều bộ chính phủ phải đóng cửa, làm cho hoạt động hành chánh tê liệt, nền kinh tế suy thoái.
Cuộc đảo chánh là hậu quả của sự xung đột giữa thành phần giàu có lâu đời và thư lại ủng hộ hoàng gia với những người nghèo và người ở nông thôn ủng hộ anh em cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.
Qua bài diễn văn trên đài truyền hình ngày Thứ Sáu tuần trước, Chỉ huy trưởng Quân đội Thái Lan là Tướng Prayuth Chan-ocha nói rằng Thái Lan cần phải mất ít nhất một năm để cải cách sâu rộng, hàn gắn sự chia rẽ trước khi tổ chức bầu cử.
Hoa Kỳ và các nước Liên Âu đã kêu gọi quân đội Thái Lan nhanh chóng phục hồi dân chủ, trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị, ngưng kiểm duyệt báo chí. Mặc dù quân đội cấm biểu tình, các cuộc biểu tình nhỏ chống đảo chánh vẫn tiếp tục diễn ra.
Hôm nay, một nhóm sinh viên Thái Lan và Phi Luật Tân đã tập trung trước Tòa Đại sứ Thái Lan biểu tình phản đối quân đội cầm quyền. Nhiều sinh viên Thái Lan tham gia cuộc biểu tình ở Manila đều che mặt để tránh bị nhận diện.
Một sinh viên nói rằng Thái Lan không thể cai trị bằng xe tăng và súng đạn. Quân đội phải lắng nghe nguyện vọng của người dân. Chính phủ nhiều nước đã phản đối vụ đảo chánh. Hoa Kỳ đã hủy bỏ chương trình tập trận chung với quân đội Thái Lan.
Liên Âu đòi quân đội Thái Lan lập tức trả tự do cho những người bị bắt và chấm dứt việc kiểm duyệt báo chí. Úc đã tuyên bố cấm những người lãnh đạo quân đội Thái Lan tới Úc và ngưng cộng tác quốc phòng với Thái Lan. (H. Võ)