30/05/2014 | 0

Quân đội Thái Lan mở họp báo

Quân đội Thái Lan mở họp báo

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Quân đội Thái Lan mở họp báo, nói rằng luật pháp phải được thi hành để phục hồi hòa bình và trật tự. Kể từ ngày đảo chánh, quân đội đã bắt giữ trên 200 người, đa số đã được trả tự do, trong đó có cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người lãnh đạo biểu tình chống chính phủ là ôngSuthep Thaugsuban và những người lãnh đạo phe áo đỏ ủng hộ Thủ tướng Yingluck.
Những người được trả tự do hứa hẹn không tổ chức biểu tình và thông báo cho quân đội sự đi lại của họ. Quân đội đã thiết quân lực, cấm tập trung quá 5 người, nói rằng những biện pháp này cần thi hành để phục hồi trật tự, đem lại cuộc sống bình an cho người dân.
Phát ngôn viên Quân đội Winthai Suvaree nói trong cuộc họp báo hôm nay rằng luật lệ phải được thi hành, những biện pháp an ninh sẽ được áp dụng tùy theo tình hình từng khu vực. Những kẻ vi phạm pháp luật sẽ bị xét xử tại tòa án quân sự.
Trong thời gian thiết quân luật chỉ có tòa án quân sự xét xử thành phần vi phạm pháp luật. Tòa án quân sự cũng không khác biệt gì với tòa án dân sự, bị cáo có thể kháng án. Mặc dù Hoa Kỳ và các nước kêu gọi quân đội Thái Lan nhanh chóng tổ chức bầu cử, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy quân đội Thái Lan sẽ sớm cho tổ chức bầu cử để trao quyền cho chính phủ dân sự.
Chỉ huy trưởng Quân đội Prayuth Chan-ocha nói rằng Thái Lan cần có sự cải cách sâu rộng trước khi tổ chức bầu cử, những tướng lãnh khác nói rằng Thái Lan cần phải hàn gắn sự chia rẽ trước khi tổ chức bầu cử.
Mặc dù quân đội cấm tập trung quá 5 người, các cuộc biểu tình chống đảo chánh diễn ra hàng ngày tại đài Chiến Thắng và người biểu tình cho biết sẽ biểu tình lớn vào cuối tuần này. (H. Võ)