30/08/2014 | 1

Quân đội Syria tấn công thị trấn Jobar

Quân đội Syria tấn công thị trấn Jobar

Damascus – Syria. (Reuters) – Quân đội Syria đã tiến vô thị trấn ngoại ô Jobar của thủ đô Damascus và cho biết đã tiêu diệt và làm bị thương hàng chục tên khủng bố.

Video đưa lên internet cho thấy những cụm khói đen bốc lên từ nhiều nơi ở Jobar. Quân đội Syria công bố một khúc video cho thấy quân nhân đang chiếm vị trí trong những tòa nhà đã hư hại, khói đen bao phủ khu vực. Quân nhân trong video nói rằng họ kiểm soát nhiều tòa nhà, phá hủy nhiều con đường hầm. Ngày hôm qua Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc cho biết số người Syria tỵ nạn có ghi danh tại các nước lân bang đã lên trên 3 triệu người. Con số thống kê mới đã cao hơn con số cách nay một năm là một triệu người. Lebanon là nơi tập trung người tỵ nạn Syria đông nhất với 1.14 triệu, Thổ Nhĩ Kỳ nhận 815,000 người, Jordan nhận 608,000. Khoảng 215,000 người đang ở Iraq, Ai Cập và các nước khác.

Chính phủ các nước ước tính hàng trăm ngàn người Syria rời khỏi nước đã tạm trú tại gia đình người thân, sống tại các thành phố, không ghi tên xin ở trong các trại tỵ nạn. Ngoài ra, bên trong lãnh thổ Syria đã có 6.5 triệu người phải tản cư từ nơi này tới nơi khác, có nghĩa là trên một nửa dân số Syria phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh từ tháng 3 năm 2011 cho tới nay. Chiến tranh Syria trong 3 năm qua đã làm ít nhất 191,000 người tử thương.

Hôm nay, quân nhân thuộc lực lượng Quan sát Liên hiệp quốc tại biên giới Do Thái và Syria gọi là lực lượng UNDOF đã theo dõi tình hình phía Syria từ Golan Heights sau khi quân nhân Phi Luật Tân trong lực lượng UNDOF đã giao chiến với dân quân Syria. Trận chiến diễn ra trong mờ sáng Thứ Bảy.

Bộ trưởng Quốc phòng Phi Luật Tân Voltaire Gazmin cho biết khoảng 40 quân nhân Phi Luật Tân tại vị trí được gọi là Trại 68 đã bị dân quân Hồi giáo tấn công vào lúc 6 giờ sáng Thứ Bảy ngày 30 tháng 8, theo giờ địa phương. Một viên chức Quốc phòng Phi Luật Tân nói rằng vụ tấn công không gây thiệt hại tính mệnh. Khoảng 35 quân nhân Phi Luật Tân khác tại địa điểm gọi là Trại 69, cách Trại 68 khoảng 4 cây số không bị tấn công.

Cao nguyên Golan Heights bị Do Thái chiếm đóng năm 1967 và bị phân chia theo hiệp ước đình chiến năm 1973. Lực lượng UNDOF thành lập năm 1974 để theo dõi vùng biên giới phân chia từ Núi Hermon ở biên giới Lebanon tới Sông Yarmouk của Jordan, khu vực theo dõi dài khoảng 70 cây số. UNDOF đang có 1,223 quân nhân của 6 nước gồm Fiji, Ấn Độ, Ái Nhĩ Lan, Nepal, Hòa Lan và Phi Luật Tân.

Giới chức Liên hiệp quốc hiện cũng đang tìm tung tích 44 quân nhân Fiji đã bị dân quân Syria bắt giữ. Quân nhân Fiji đã bị bắt tại trại của họ, nằm cách các trại của quân nhân Phi Luật Tân khoảng 8 cây số. Trong tuần này Phi Luật Tân đã quyết định rút hết quân nhân khỏi UNDOF và cũng rút quân khỏi Liberia vì Liberia đang có dịch Ebola. Trong tháng 3 năm 2013, quân nhân Phi Luật Tân đã bị dân quân Syria bắt giữ và trả tự do sau đó. UNDOF đang có 1,223 quân nhân của 6 nước gồm Fiji, Ấn Độ, Ái Nhĩ Lan, Nepal, Hòa Lan và Phi Luật Tân. (H. Võ)