29/03/2015 | 1

Quân đội Syria tái chiếm cơ sở dầu từ IS

Quân đội Syria tái chiếm cơ sở dầu từ IS

Tikrit, Iraq. (Reuters) – Quân đội Iraq được sự trợ giúp của lực lượng liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu để tiếp tục cuộc chiến chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang cố thủ tại Tikrit.

Người Iraq đang tiến từng bước rất chậm trong việc giành lại lãnh thổ đã bị chiếm cứ, tập họp tại khu vực ngoại vi Al – Diyoum ở phía đông Tikrit hôm thứ Bảy 28 tháng Ba trong khi hoả tiễn và pháo kích tiếp tục nả vào thành phố. Binh sĩ Iraq đã tiến vào quận Shishin ở phía nam Tikrit và khu phố al-Qadisiya ở về phía bắc hôm 27 tháng Ba sau khi lực lượng liên minh quốc tế do Hoa Kỳ cầm đầu thực hiện các cuộc không kích dồn dập từ đêm trước.

Tư lệnh lữ đoàn Phản ứng Nhanh Thamer Mohammed nói rằng, bước tiến của binh sĩ Iraq chậm lại vì các con đường chứa đầy mìn tự tạo và bẫy, kể cả các ngôi nhà, cửa tiệm và các cơ sở của chính phủ. Hầu hết các lực lượng người Shi’ite được Iran hậu thuẫn, được gọi là Hashid Shaabi đã lên tiếng phản đối các cuộc không kích của Hoa Kỳ. Lực lượng này lên tới 20,000 tay súng và binh sĩ, phần lớn là quân du kích Shi’ite được người Iran hậu thuẫn đã mở cuộc tấn công vào đầu tháng Ba vừa rồi và đã lên tiếng công khai từ chối việc Hoa Kỳ không kích để giúp họ đánh bại Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Syria cho hay, đã bắt đầu sửa chữa một số cơ sở nhà máy lọc dầu bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo phá huỷ sau khi tái chiếm Holmes. Mặc dù vậy, 90% vùng dầu của Syria vẫn còn nằm trong tay của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, khiến công suất sản xuất dầu của nước đã giảm từ 400,000 xuống còn 80,000 thùng mỗi ngày hiện nay. (Song Châu)