06/07/2016 | 1

Quân đội Syria ngưng bắn 3 ngày

Quân đội Syria ngưng bắn 3 ngày

Damascus, Syria. (Reuters) – Quân đội Syria hôm nay tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài 3 ngày trên toàn Syria bắt đầu vào ngày hôm nay.

Phương tiện truyền thông chính phủ cho biết lệnh ngừng bắn này trùng hợp với sự bắt đầu của lễ Eid al-Fitr đánh dấu sự kết thúc của tháng lễ Ramadan. Theo một báo cáo trên đài truyền hình chính thức thì cuộc ngừng bắn trên toàn quốc của quân đội Syria sẽ hết hạn vào nửa đêm của ngày thứ Sáu.

Lệnh ngừng bắn sẽ không có hiệu lực đối với phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Nhóm này đang chiến đấu với quân đội chính phủ Syria và các nhóm quân nổi dậy khác. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã hoan nghinh tuyên bố ngừng bắn của quân đội Syria, nói rằng một số các cuộc thảo luận đang được tiến hành với Nga và các bên khác để mở rộng lệnh ngừng bắn. Ông Kerry kêu gọi tất cả các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn này để cho phép có được một khoảnh khắc bình yên trong tình trạng đổ máu liên tục của Syria.

Ngoại Trưởng Kerry cho biết trong chuyến thăm của ông đến thủ đô Tbilisi của Georgia, là Hoa Kỳ đang cố gắng để tìm kiếm một sự chấm dứt thù địch thật sự và lâu dài cho chiến cuộc Syria. (Lê Hoàng)